#TưVấnLogistics

Bộ công cụ về dịch vụ logistics xanh của DHL

Garry Mockeridge
Garry Mockeridge
Khám phá nhóm nội dung
10 phút đọc
facebook sharing button
twitter sharing button
linkedin sharing button
Smart Share Buttons Icon Share
graphic of DHL green logistics

Với tư cách là một doanh nghiệp, bạn có thể đã áp dụng các quy trình xanh hơn, hướng tới phát triển bền vững hơn vào hoạt động sản xuất của mình. Bộ công cụ này được thiết kế để cung cấp cho bạn những hỗ trợ thiết thực trong việc cải thiện sự phát triển bền vững của tổ chức trong lĩnh vực logistics, nhằm giảm hơn nữa tác động đến môi trường.

Logistics xanh là gì?

Các chính sách của chính phủ và khách hàng có ý thức về môi trường đều đang gây áp lực ngày càng lớn lên các công ty trong việc áp dụng các hoạt động xanh hơn, hướng đến phát triển bền vững hơn trong mọi khía cạnh kinh doanh của họ. Và điều đó bao gồm cả lĩnh vực logistics.

Trên thực tế, dịch vụ “logistics xanh” và “logistics bền vững” là những thuật ngữ có thể bạn sẽ đọc và nghe thường xuyên hơn bao giờ hết. Nhưng trên thực tế, dịch vụ logistics xanh là gì?

Nói một cách đơn giản, dịch vụ logistics xanh là cách giảm thiểu tác động đến môi trường và lượng khí thải carbon của các hoạt động logistics. Các hoạt động như vận chuyển, đóng gói, tái chế và lưu trữ.

Cách cải thiện sự phát triển bền vững trong hoạt động logistics

Vận tải và logistics chịu trách nhiệm một phần đáng kể cho lượng khí thải nhà kính. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là làm cho hoạt động logistics của bạn trở nên xanh hơn và hướng đến phát triển bền vững hơn. May mắn là bạn có thể thực hiện rất nhiều bước để hiện thực vấn đề trên. Một số thay đổi bạn có thể thực hiện khá nhanh chóng. Những thay đổi khác sẽ mất nhiều nghiên cứu và thời gian hơn.

Ngoài việc mang lại lợi ích cho hành tinh và nhân loại, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng nhiều thay đổi này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Và tất nhiên, tất cả sẽ làm hài lòng những khách hàng ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường của bạn.

Sử dụng vật liệu bao bì xanh

Theo ước tính có tới bảy loại vật liệu đóng gói được dùng trong một lô hàng: băng dính, hộp các tông, đệm xốp và bọc bong bóng là những cách phổ biến để bảo vệ hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Tệ hơn nữa, phần lớn trong số đó đều làm từ nhựa. Trên thực tế, bao bì chiếm gần 1/3 tổng sản lượng nhựa – nhưng chỉ 14% trong số đó được tái chế, theo báo cáo chung của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Quỹ Ellen MacArthur.

Vì vậy bao bì đóng góp lớn vào vấn đề thảm khốc về rác thải nhựa trên thế giới. Và với sự gia tăng của thương mại điện tử, tỷ lệ đóng góp đó sẽ ngày càng lớn hơn.

Vậy giải pháp là gì? Đó chính là bao bì xanh.

Các doanh nghiệp lớn đang ngày càng áp dụng giải pháp này. Ví dụ, gã khổng lồ phần cứng máy tính Dell đã đi tiên phong trong việc sử dụng bao bì bằng tre để bảo vệ một số sản phẩm của họ trong quá trình vận chuyển. Đó là một nguồn dễ tái tạo và cực kỳ bền với độ bền tương đương với thép. Dell cũng đang thử nghiệm các vật liệu như bột giấy từ mía và nấm để tạo ra chất thay thế có khả năng phân hủy sinh học cho xốp.

Những điều quý khách có thể thực hiện

Dưới đây là một số khuyến nghị về cách bạn cũng có thể chuyển sang bao bì xanh:

 • Công ty Woolcool của Anh đã phát triển một phương án đóng gói cách nhiệt, hướng đến phát triển bền vững từ lông cừu, có thể bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ lạnh, đông lạnh và nhiệt độ phòng và có thể tái sử dụng bốn lần.
 • Huidu Huanbao, một công ty Trung Quốc, đã phát triển loại hộp đóng gói màu xanh lá cây có thể tái chế, có thể tái sử dụng tới 14 lần.
 • Noissue tạo ra bao bì tùy chỉnh, sản xuất theo đơn đặt hàng, với mỗi sản phẩm 100% có thể tái sử dụng, tái chế hoặc phân hủy.

Đây chỉ là ba trong số nhiều lựa chọn về bao bì xanh ngày càng trở nên đa dạng. Hãy xem liệu bạn có thể tìm được nguồn phù hợp với sản phẩm và doanh nghiệp của mình hay không.

Đóng gói thông minh hơn, tiết kiệm không gian

Tất cả chúng ta đều đã nhận được chúng: những lô hàng nhỏ trong những chiếc hộp lớn, với quá nhiều vật liệu đóng gói và nhiều lớp giấy gói lấp đầy khoảng trống chưa sử dụng. Điều đó có thể gây ra ấn tượng không tốt và sự khó chịu cho khách hàng - đến mức khách hàng có thể “chê bai bao bì đóng gói” của các công ty thương mại điện tử trên mạng xã hội.

May mắn là các doanh nghiệp có thể khắc phục điều này – và tiết kiệm tiền – thông qua bao bì xanh, thông minh hơn. Ví dụ, để giải quyết tình trạng đóng gói quá nhiều do khoảng trống trong từng bưu kiện riêng lẻ, DHL đã làm việc với một khách hàng ở Hoa Kỳ để phát triển hệ thống đóng thùng carton nhằm chọn hộp có kích thước phù hợp cho mỗi lô hàng. Điều này đảm bảo có thể đóng gói nhiều hộp hơn vào mỗi lô hàng, từ đó giảm tổng số lượng lô hàng cần thiết – và do đó giảm tác động đến môi trường và chi phí.

Các công ty khác đã cắt giảm chất thải – và chi phí – bằng cách vận chuyển hàng hóa trong các gói hàng bảo vệ, linh hoạt như bao bì và túi nhỏ, chiếm ít không gian hơn. Biến việc đóng gói hướng đến phát triển bền vững, tiết kiệm không gian trở thành một trong những chiến lược logistics xanh của bạn.

Những điều bạn có thể thực hiện

 • Cân nhắc việc sử dụng hộp có kích thước phù hợp hoặc bao bì linh hoạt cho sản phẩm, tùy thuộc vào mức độ phù hợp.
 • Chọn công ty logistics sử dụng phần mềm đóng gói hàng hóa thông minh để đảm bảo tận dụng tối đa không gian trong container và xe tải – từ đó giúp bạn tiết kiệm chi phí vận chuyển.
 • Tại DHL, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn cả hai điều đó.
Different images of eco friendly vehicles

Lập kế hoạch cho chuỗi cung ứng xanh

Chất thải trong chuỗi cung ứng của bạn không chỉ có tác động lớn đến lượng khí thải mà còn ảnh hưởng đến lợi nhuận. Chẳng hạn như lãng phí thời gian của nhân viên, bởi vì vấn đề sắp xếp lưu kho kém hiếu hiệu quả, hoặc lãng phí không gian và hàng tồn kho do không có kế hoach quản lý hợp lý. Các công nghệ thông minh ngoài việc có thể giúp giảm các loại chất thải mà còn cải thiện hoạt động logistics sân bãi của bạn.

Tuy nhiên, cho đến nay trở ngại rõ ràng nhất để đạt được chuỗi cung ứng xanh là ngành vận tải. Bạn luôn cần vận chuyển sản phẩm từ nhà cung cấp đến kho và từ đó đến khách hàng. Nhưng vận tải là nguyên nhân chính góp phần tăng khí thải nhà kính. 

Một cách để giảm tác động của hoạt động này là Tối Ưu Hóa Tuyến Đường. Bằng cách sử dụng các công cụ Tối ưu hóa tuyến đường, bạn có thể giảm thời gian và khoảng cách đến điểm gửi hàng mà không phải đi quãng đường xa và do đó giảm mức tiêu thụ nhiên liệu – giảm cả lượng khí thải và chi phí.

Việc đào tạo tài xế giao hàng về lái xe tiết kiệm nhiên liệu cũng rất hữu ích – chẳng hạn như lái xe ở tốc độ tiết kiệm nhiên liệu nhất, mọi lúc có thể. Và sử dụng nhiên liệu xanh hơn cũng là một cách hiệu quả hơn để giảm lượng khí thải vận chuyển của bạn. Rõ ràng nhất là bạn có thể yêu cầu sử dụng xe điện để vận chuyển đường bộ, nhưng nếu bạn vận chuyển xuyên biên giới, nhiên liệu hàng không bền vững hiện cũng đã có sẵn. 

Vì vậy, có rất nhiều cách để bạn có thể tiến gần hơn đến chuỗi cung ứng xanh.

Những điều quý khách có thể thực hiện

 • Trao đổi với DHL về vấn đề Tối ưu hóa tuyến đường. Chúng tôi đã đầu tư vào Greenplan, một giải pháp quy hoạch sử dụng thuật toán độc nhất, thậm chí có tính đến lưu lượng giao thông địa phương và thời gian trong ngày.
 • Hỏi về các giải pháp hướng đến phát triển bền vững cho vận tải đường bộ của bạn. Tại DHL, chúng tôi đã sử dụng xe điện trong nhiều năm nay – khoảng 20% đội xe của chúng tôi là phương tiện không phát thải. Và chúng tôi đặt mục tiêu điện khí hóa 60% đội xe đường bộ của mình vào năm 2030.
 • Hỏi về các lựa chọn thay thế xanh để vận chuyển qua đường hàng không. Bù đắp lượng CO2 là một lựa chọn, nhưng việc bù đắp lượng CO2 là một cách bạn thực sự có thể giúp giảm lượng khí CO2. Hãy hỏi chúng tôi về dịch vụ Nhiên liệu Hàng không Bền vững (SAF) và chúng tôi có thể giúp trực tiếp giảm tổng lượng khí thải thuộc nhóm 3. Gần đây chúng tôi đã thực hiện một trong những thỏa thuận SAF lớn nhất trong lịch sử, trong đó BP và Neste cam kết cung cấp cho chúng tôi hơn 800 triệu lít cho đến năm 2026.
 • Lượng CO2 giảm được trên suốt vòng đời của thỏa thuận này được ước tính tương đương với lượng phát thải khí nhà kính hàng năm của khoảng 400.000 ô tô chở khách.

Giảm tỷ lệ giao hàng không thành công

Bạn có thể làm mọi thứ có thể để tối ưu hóa hành trình giao hàng, nhưng nếu giao hàng không thành công, người chuyển phát phải thực hiện lần thứ hai hoặc thậm chí lần thứ ba – ngay lập tức đẩy lượng khí thải tăng lên.

Thay vào đó, bạn có thể đảm bảo khách hàng của mình được cung cấp nhiều tùy chọn giao hàng. “Việc giao hàng cho hàng xóm, giao hàng đến tủ giao nhận hàng thông minh hoặc giao hàng theo yêu cầu (để họ có thể chọn một vị trí chính xác) đều có thể giảm thiểu vấn đề này cũng như lượng khí thải và chi phí phát sinh đi kèm.

Một cách khác để giảm việc giao hàng không thành công là cho phép khách hàng theo dõi lô hàng. Công nghệ theo dõi tương tự có thể tự động gửi cho họ thông báo về ngày và giờ giao hàng để họ có thể đảm bảo nhận hàng thành công.

Cuối cùng, một số công ty đã bắt đầu sử dụng phương thức “Đóng gói bao bì để giao hàng qua khe cửa” (Letterbox packaging) cải tiến, cho phép các sản phẩm mà bạn không mong đợi sẽ được gửi qua khe cửa của khách hàng, trong trường hợp họ không có ở nhà. Ví dụ về điều này bao gồm bao bì đựng hoa và sôcôla và thậm chí cả một chai rượu vang dẹt sáng tạo, từ dịch vụ giao hàng và đăng ký rượu vang có trụ sở tại London, Garçon Wines. 

Những điều quý khách có thể thực hiện

 • Nếu vấn đề giao hàng không thành công ngày càng tăng cao làm kéo theo chi phí và tác động xấu đến môi trường, hãy liên hệ với chúng tôi.
 • Chúng tôi có thể cung cấp tất cả các tùy chọn được đề cập ở trên và tư vấn về bất kỳ biện pháp nào khác mà bạn có thể thực hiện.
 • Hãy xem trọng việc đóng gói bao bì để lô hàng  được giao nhanh chóng.

Giảm tỷ lệ trả lại hàng - và xử lý chúng hướng đến phát triển bền vững

Việc trả hàng tự động có nghĩa là lô hàng của bạn sẽ trải qua thêm một hành trình, từ đó sẽ làm tăng lượng khí thải CO2 liên quan. Vậy làm thế nào để giảm tỷ lệ trả hàng?

Bạn có thể nghĩ rằng việc chuyển chi phí sang cho khách hàng sẽ làm giảm khả năng họ gửi lại sản phẩm. Nhưng ngày nay, nếu không cung cấp dịch vụ trả lại hàng miễn phí, nhiều khách hàng sẽ bỏ qua sản phẩm và dịch vụ của bạn - vì vậy tốt hơn hết bạn nên giảm tỷ lệ trả hàng theo những cách khác. 

Một trong số đó là trang web của bạn nên có mô tả sản phẩm chính xác, chi tiết cũng như ảnh và video có độ phân giải cao. Bằng cách đó, khách hàng có thể biết chính xác những gì họ đang mua và không bất ngờ khi nhận được sản phẩm – điều này sẻ giúp giảm khả năng trả hàng.

Một cách khác là sử dụng bao bì phù hợp để tránh hư hỏng trong quá trình trung chuyển. Hàng hóa bị hư hỏng sẽ cần được trả lại và có thể phải thay thế - nghĩa là phải vận chuyển thêm và thải ra nhiều khí thải hơn. 

Tất nhiên, bạn sẽ không bao giờ có thể loại bỏ hoàn toàn tỷ lệ trả hàng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đảm bảo xử lý chúng hướng đến phát triển bền vững nhất có thể, chẳng hạn như bằng cách cung cấp bao bì xanh để khách hàng tái sử dụng.

Những điều bạn có thể thực hiện

 • Việc sử dụng dịch vụ trả hàng của DHL Express, cho phép khách hàng gửi hàng trả lại tại Điểm dịch vụ địa phương. Từ đó, chúng tôi sẽ đối chiếu các lô hàng và giao chúng cho bạn theo lô hàng. Điều này giúp bạn sẽ có một quy trình hiệu quả hơn và ít phát thải hơn.

Giảm quy trình giấy tờ

Như bất kỳ ai tham gia nhiều vào thương mại điện tử đều sẽ biết, có rất nhiều thủ tục giấy tờ liên quan đến việc vận chuyển xuyên biên giới.

Vận đơn và hóa đơn thương mại đóng vai trò là rất quan trọng. Nếu xuất khẩu, bạn cũng có thể cần kê khai Thông tin xuất khẩu điện tử (EEI) cho các lô hàng có giá trị cao, Giấy chứng nhận xuất xứ hoặc các Chứng từ cho trường hợp đặc biệt khác. Nếu nhập khẩu, bạn có thể cần có Giấy chứng nhận danh sách đóng gói xuất xứ, Giấy ủy quyền, Giấy phép, Chứng từ tạm quản cùng nhiều giấy tờ khác.

Ngoài ra, sử dụng các tài liệu bản mềm thay vì bản cứng cụng giúp quy trình logoistics trở nên xanh hơn. Tương tự như vậy, bạn nên cố gắng giảm bớt các quy trình giấy tờ ở nhiều lĩnh vực khác trong doanh nghiệp của mình nhất có thể.

Những điều bạn có thể thực hiện

 • Chọn một đối tác logistics cho phép bạn tạo các tài liệu trực tuyến như Vận đơn (DHL tất nhiên là một trong số các đối tác đó).
 • Điều này có thêm lợi ích là giúp đảm bảo thông tin luôn hiện diện và đầy đủ.
Graphic of CO2 emissions

Bù đắp lượng khí thải carbon và giảm lượng khí thải carbon liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp

Có thể bạn sẽ quen với thuật ngữ “bù đắp lượng khí thảicarbon” (carbon offsetting) nhưng có thể không quen với thuật ngữ “giảm lượng khí thải carbon” liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp (carbon insetting). Vậy ý nghĩa của chúng là gì và chúng khách nhau như thế nào? 

Về cơ bản nhất, bù đắp lượng khí thải carbon là khi một công ty cam kết với khách hàng trồng cây để bù đắp lượng khí thải CO2 liên quan đến việc họ mua hàng. Nói cách khác, các chương trình bù đắp carbon chính là các doanh nghiệp đóng góp vào các dự án bảo vệ khí hậu bên ngoài để bù đắp lượng khí thải carbon của họ. 

Giảm lượng khí thải carbon là một ý tưởng tương đối mới. Nó được phát triển như một cách giải quyết lượng khí thải carbon của công ty trong chuỗi cung ứng của chính công ty đó. Thay vì đóng góp cho các dự án bên ngoài hoàn toàn nằm ngoài tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp, các dự án giảm lượng khí thải carbon nhằm mục đích tránh hoặc giảm lượng khí thải liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp. Vì vậy, một tổ chức sẽ cộng tác với những tổ chức khác trong cùng chuỗi cung ứng để giới thiệu các chiến lược và hoạt động xanh hơn, hướng đến phát triển bền vững hơn. 

Ví dụ: tại DHL, chúng tôi đã tham gia chương trình Eco -Skies Alliance của United Airlines như một cách hợp tác với các công ty có cùng chí hướng trong chuỗi giá trị hàng không. Cùng nhau, mục tiêu của chúng tôi là tài trợ cho việc mua Nhiên liệu Hàng không Bền vững (SAF) và giúp loại bỏ cacbon trong lĩnh vực này. Đây là giá trị cốt lõi trong chương trình giảm lượng khí thải carbon liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp của DHL. 

Những điều bạn có thể thực hiện

 • Bắt đầu bù đắp lượng khí thải carbon ngay lập tức với lượng khí thải logistics của bạn – có rất nhiều kế hoạch để thực hiện bù đắp.
 • Hãy hỏi về dịch vụ GoGreen của chúng tôi, một tùy chọn vận chuyển không thải khí thải carbon giúp bạn tính toán lượng khí thải liên quan đến vận tải và sau đó bù đắp chúng thông qua các dự án bảo vệ khí hậu bên ngoài. Các nhãn GoGreen trên lô hàng của mình thể hiện cam kết của bạn với khách hàng và giấy chứng nhận hàng năm ghi rõ tổng lượng CO2 bạn đã bù đắp.
 • Kế hoạch giảm lượng khí thải carbon liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp có thể mất nhiều thời gian hơn để thiết lập và vận hành và sẽ liên quan đến việc hợp tác với các công ty khác trong chuỗi cung ứng của bạn, nhưng có thể đó là giải pháp thay thế lâu dài hơn.

Phát triển bền vững với quán lý kho lưu trữ hiệu quả

Thoạt nhìn, logistics xanh chủ yếu là đưa sản phẩm từ điểm A đến điểm B với lượng khí thải CO2 ít nhất có thể. Tuy nhiên, chúng cũng có thể phát triển bền vững hơn từ việc quản lý kho lưu trữ hiệu quả.

Ví dụ, cách nhiệt nhà kho của bạn có thể giúp tiết kiệm điện năng khi sưởi ấm, điều này sẽ làm giảm lượng khí thải. Bạn cũng có thể xem xét việc giảm lãng phí nước, có thể tiên tiến hơn là lắp đặt hệ thống thu gom nước mưa. Hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED sử dụng ít điện năng là một yếu tố cần có. Và, như đã đề cập trước đó, việc bố trí và lập kế hoạch quản lý kho lưu trữ hiệu quả hơn sẽ giúp tiết kiệm thời gian, điện năng, không gian và tiền bạc – cũng như lượng khí thải. Các công nghệ thông minh và tự động hóa có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Bạn cũng nên suy nghĩ về vị trí kho lưu trữ. Chúng có gần với nhu cầu của khách hàng không? Việc đặt chúng gần khách hàng hơn sẽ giúp giảm lượng khí thải từ việc vận chuyển giao hàng chặng cuối. Nếu kho chính cách xa khách hàng, cách khắc phục nhanh chóng là sử dụng kho tạm thời cho các sản phẩm phổ biến nhất. 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu doanh nghiệp của bạn có các cửa hàng bán lẻ, bạn có thể thiết lập một hệ thống để giao hàng từ đó thay vì từ kho, tùy thuộc vào khoảng cách với khách hàng.

Những điều bạn có thể thực hiện

 • Đảm bảo nhà kho của bạn thân thiện với môi trường nhất có thể về mặt sử dụng điện năng.
 • Vận hành nhà kho hiệu quả nhất có thể – hiệu quả cao hơn thường có nghĩa là ít khí thải hơn và luôn ít chất thải hơn.
 • Hãy suy nghĩ về các vị trí kho hàng của bạn để giảm lượng khí thải vận chuyển ở chặng cuối và thay vào đó có thể giao hàng từ một cửa hàng thực tế gần đó.

Lợi ích của dịch vụ logistics xanh.

Lợi ích của dịch vụ logistics xanh đối với khí hậu, hành tinh và dân số nói chung chưa bao giờ rõ ràng và quan trọng hơn thế. Tuy nhiên, nhiều biện pháp được nêu ở trên liên quan đến việc làm cho các lĩnh vực kinh doanh của bạn hiệu quả hơn, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc. Và với chi phí nhiên liệu và điện năng hiện rất cao, có thể bạn đã xem xét quan điểm tiết kiệm chi phí cho lĩnh vực của mình. 

Một điều quan trọng cần lưu ý nữa là nếu bạn quyết định triển khai một số ý tưởng trong Bộ công cụ về dịch vụ logistics xanh của chúng tôi: hãy đảm bảo khách hàng của bạn biết về ý tưởng đó. Khách hàng ngày càng có ý thức về môi trường và việc áp dụng các chiến lược logistics xanh sẽ khiến doanh nghiệp của bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với họ – nhưng đó là chỉ khi bạn làm cho họ biết về những gì bạn đang thực hiện. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn quảng bá điều đó trên trang web của mình và ở mọi cơ hội khác, chẳng hạn như sử dụng nhãn dán lô hàng GoGreen của chúng tôi nếu bạn sử dụng dịch vụ GoGreen. 

GoGreen: Những điều DHL đang triển khai

Tại DHL, chúng tôi có ý thức rất cao về trách nhiệm và cam kết với môi trường. Vì vậy, chúng tôi đã thiết lập GoGreen, một chương trình bảo vệ môi trường toàn cầu để hỗ trợ bạn, những khách hàng của chúng tôi, phát triển bền vững. Mục tiêu chính của chương trình là giảm thiểu và tránh phát thải khí nhà kính và các chất gây ô nhiễm không khí tại địa phương.

Với các dịch vụ GoGreen của chúng tôi, bạn có thể cung cấp cho khách hàng dịch vụ vận chuyển trung hòa khí hậu, góp phần vào các dự án chống khủng hoảng khí hậu và chia sẻ số liệu minh bạch về tác động của tổng lượng khí thải carbon với Báo cáo về lượng khí thải carbon riêng biệt của chúng tôi.

Chương trình này cũng được thiết kế để giúp thúc đẩy mục tiêu rộng lớn hơn của chúng tôi, “Sứ mệnh đến năm 2050: Không phát thải”. Đây là cam kết của chúng tôi nhằm giảm tất cả lượng khí thải liên quan đến hoạt động logistics xuống mức 0 vào năm 2050.