#TưVấnThươngMạiĐiệnTử

Thương mại điện tử là gì? Hướng dẫn cơ bản

Anna Thompson
Anna Thompson
Khám phá nhóm nội dung
7 phút đọc
facebook sharing button
twitter sharing button
linkedin sharing button
Smart Share Buttons Icon Share
woman smiling at mobile phone

Quý khách đang muốn bước vào thế giới thương mại điện tử thịnh vượng và sinh lợi? Hướng dẫn cơ bản của chúng tôi bao gồm tất cả những điều cần thiết mà quý khách cần biết để thành công – bao gồm các loại hình thương mại điện tử, tương lai của thương mại điện tử và chìa khóa để tối ưu hóa hoạt động logistics cho doanh nghiệp của quý khách.

Định nghĩa về thương mại điện tử

Thương mại điện tử là việc mua bán hàng hóa và dịch vụ qua internet. Loại hình này khác với thương mại truyền thống là tập trung vào việc trao đổi sản phẩm và dịch vụ trực tiếp. Thương mại điện tử cung cấp dịch vụ sẵn có 24/7 và trên phạm vi toàn cầu.

Nhờ quá trình số hóa nhanh chóng, thương mại điện tử đang trở thành thói quen thường xuyên của nhiều người trên thế giới. Ước tính có 2,14 tỷ người đã mua hàng trực tuyến vào năm 20211 – tức là 27% dân số toàn cầu!

hand scrolling on a mobile phone

Các loại hình thương mại điện tử 

Có một số loại hình thương mại điện tử, bao gồm:

B2C – doanh nghiệp với người tiêu dùng. Đây có lẽ là loại hình mà bạn quen thuộc nhất. B2C liên quan đến các doanh nghiệp trực tuyến - điển hình là các nhà bán lẻ - bán sản phẩm và dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng. Ví dụ bao gồm các thương hiệu tạp hóa và may mặc, các doanh nghiệp nhỏ có trang web thương mại điện tử của riêng họ và các dịch vụ dựa trên đăng ký, như Netflix.

B2B – doanh nghiệp với doanh nghiệp. Điều này liên quan đến các giao dịch điện tử về hàng hóa và dịch vụ giữa các doanh nghiệp. Các ví dụ bao gồm buôn bán thương mại, trong đó người mua sau bán cho khách hàng cuối (B2B đến B2C). Thương mại điện tử B2B là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng; thông thường, các cuộc đàm phán sẽ được thực hiện trực tiếp nhưng do quá trình số hóa nên phần lớn cuộc đàm phán sẽ được chuyển sang trực tuyến.

C2C – người tiêu dùng với người tiêu dùng. Loại hình này liên quan đến các giao dịch điện tử về hàng hóa và dịch vụ giữa người tiêu dùng với nhau. Thông thường, những hoạt động này được thực hiện thông qua nền tảng trực tuyến của bên thứ ba, chẳng hạn như eBay hoặc Facebook Marketplace.

C2B – người tiêu dùng với doanh nghiệp. Đây là nơi người tiêu dùng bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho doanh nghiệp. Ví dụ bao gồm những người có sức ảnh hưởng trực tuyến bán những không gian trống trên blog của họ nhằm mục đích quảng cáo hoặc một nhiếp ảnh gia bán hình ảnh của họ cho các doanh nghiệp thông qua một nền tảng chuyên dụng như Shutterstock.

Image showing discover app on a mobile screen

Đăng ký nhận bản tin Khám phá

  • Fortnightly insights, tips and free assets
  • We never share your data
  • Shape a global audience for your business
  • Unsubscribe any time
Image showing discover app on a mobile screen

Lợi ích của thương mại điện tử

Bất kỳ doanh nghiệp nhỏ hoặc doanh nghiệp hiện tại nào muốn phát triển đều phải coi thương mại điện tử là một phần trọng tâm trong chiến lược của mình. Đó là một cơ hội sinh lợi và việc thiết lập một cửa hàng trực tuyến chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Các lợi ích bao gồm:

Lĩnh vực này đang phát triển – và diễn ra nhanh chóng. Doanh số thương mại điện tử toàn cầu dự kiến sẽ tăng 10,4% vào năm 2023, đạt giá trị thị trường là 6,3 nghìn tỷ USD2. Con số vốn đã rất ấn tượng này được dự báo sẽ đạt hơn 8,1 nghìn tỷ USD vào năm 2026 - một mức tăng đáng kinh ngạc trong khoảng thời gian ba năm. Tỷ lệ thâm nhập Internet và điện thoại thông minh tiếp tục tăng trên toàn thế giới - ngay cả ở các nước đang phát triển - có nghĩa là tiềm năng tiếp cận của thương mại điện tử là vô hạn.

Chi phí vận hành thấp. Việc thiết lập một cửa hàng trực tuyến có chi phí hợp lý hơn nhiều so với một cửa hàng truyền thống mà không cần phải trả tiền thuê nhà, thiết kế cửa hàng và nhân viên. Các doanh nghiệp thương mại điện tử mới phát triển có thể bắt đầu với quy mô nhỏ, bán hàng trên một thị trường trực tuyến như eBay, nơi có rủi ro tương đối thấp. Ngoài ra còn có nhiều công cụ tiếp thị chi phí thấp mà bạn có thể tùy ý sử dụng – ví dụ: thiết lập trang thương hiệu trên Instagram là miễn phí và là một cách hiệu quả để thu hút hàng nghìn, nếu không muốn nói là hàng triệu khách hàng tiềm năng.

Phạm vi tiếp cận toàn cầu. Nhờ sự phát triển của dịch vụ vận chuyển quốc tế, việc mở cửa hàng trực tuyến của bạn với thế giới chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Tất nhiên, điều này đòi hỏi một số nghiên cứu thị trường về những quốc gia có số lượng người mua sản phẩm của bạn nhiều và đảm bảo trang web thương mại điện tử của bạn được tùy chỉnh cho người mua địa phương (xét đến ngôn ngữ và phương thức thanh toán), nhưng cơ hội để tối đa hóa doanh số bán hàng là rất lớn.

Dữ liệu khách hàng mạnh mẽ. Bạn không thể cải thiện hoạt động kinh doanh nếu không thực sự hiểu rõ khách hàng của mình và đây là lúc thương mại điện tử thực sự phát triển. Với tư cách là người bán hàng trực tuyến, bạn sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu hành vi vô giá về khách hàng của mình: cách họ đến trang web của bạn, sản phẩm họ đang tìm kiếm, mức độ tương tác cao nhất của họ, lý do khiến họ từ bỏ giỏ hàng – bạn có thể sử dụng tất cả những điều đó để liên tục cải thiện hoạt động kinh doanh của mình và tối đa hóa doanh thu.

tablet with diagrams on it

Các thành phần chính của thương mại điện tử

Khi thành lập doanh nghiệp trực tuyến, đây là những thành phần quan trọng nhất đối với một chiến lược kinh doanh thương mại điện tử thành công.

Sự tương tác của khách hàng

Tại mọi điểm tiếp xúc trong sự hiện diện trực tuyến của bạn – từ trang web thương mại điện tử đến các kênh truyền thông xã hội cho đến email tiếp thị – bạn nên thận trọng xem xét trải nghiệm của khách hàng. Người mua hàng trực tuyến mong đợi sự dễ dàng, tiện lợi và tốc độ – và phần lớn những điều đó gắn liền với điểm tiếp theo…

Trang web và thiết kế 

Trang web là bộ mặt thương hiệu – nhưng tầm quan trọng của chúng vượt xa tính thẩm mỹ. Khách truy cập sẽ mong đợi trải nghiệm nhanh chóng, trực quan, nếu không họ sẽ rời bỏ trang web của bạn. Có rất nhiều điều cần lưu ý – từ tốc độ tải trang, điều hướng đến dịch vụ khách hàng – vì vậy hãy xem 22 quy tắc vàng về thương mại điện tử của chúng tôi để không bỏ lỡ bất kỳ yếu tố nào.

Thanh toán trực tuyến 

Bạn có biết rằng người mua sắm trực tuyến có khả năng hoàn tất giao dịch mua hàng cao hơn 70% nếu phương thức thanh toán ưa thích của họ được hiển thị dưới dạng tùy chọn khi thanh toán không?3 Nhưng doanh nghiệp của bạn nên cung cấp phương thức thanh toán nào? Thẻ tín dụng? Ví điện tử? Còn gói trả góp “mua trước trả sau” thì sao? Tìm hiểu chi tiết hơn hướng dẫn của chúng tôi về các cách thanh toán mới để bắt đầu – và nhớ nghiên cứu các tùy chọn địa phương nếu bạn đang bán hàng trên phạm vi quốc tế.

man looking at pc screen

Mức giá linh hoạt

Điều này liên quan đến việc thay đổi giá sản phẩm dựa trên xu hướng thị trường, cung và cầu, mức tồn kho và mong đợi của khách hàng. Linh hoạt với chiến lược giá là chìa khóa để duy trì tính cạnh tranh - ví dụ: giá phù hợp với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Ngày nay, có nhiều nền tảng công nghệ hỗ trợ AI có thể giám sát hàng tồn kho của bạn để tìm ra mức giá tối ưu cho sản phẩm, dựa trên nhu cầu. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và khách hàng của bạn.

Chuỗi cung ứng 

Chuỗi cung ứng là toàn bộ mạng lưới liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và thu mua nguyên liệu thô, chuyển đổi những nguyên liệu đó thành thành phẩm và phân phối những thành phẩm đó. Là một doanh nghiệp thương mại điện tử, bạn có thể làm việc với một số đối tác trong chuỗi cung ứng, do đó, duy trì liên lạc thường xuyên là chìa khóa để lường trước những trở ngại và đưa ra kế hoạch – chẳng hạn như nếu nhà cung cấp sắp giao hàng trễ.

Chuỗi cung ứng linh hoạt có thể nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của thị trường, dự đoán nhu cầu tăng đột biến và đáp ứng kỳ vọng giao hàng của khách hàng.

Logistics

Logistics là một phần của chuỗi cung ứng mà doanh nghiệp của bạn chịu trách nhiệm và bao gồm việc mua sắm, quản lý hàng tồn kho, phân phối, lưu kho, vận chuyển, đóng gói và quản lý rủi ro. Đối với các doanh nghiệp nhỏ nói riêng, logistics cần được coi là cần thiết để giảm chi phí, duy trì tính cạnh tranh và đưa sản phẩm đến tay khách hàng đúng thời hạn. Ngày càng có nhiều công nghệ giúp tối ưu hóa các hoạt động này - ví dụ: phần mềm giúp cải thiện hiệu quả bố trí kho hàng và phần mềm lập kế hoạch tuyến đường để giảm chi phí vận chuyển.  

Hoàn trả hàng

Một nhược điểm đáng tiếc của thương mại điện tử là sản phẩm thường xuyên bị người tiêu dùng trả lại. Nhưng trước khi bạn bỏ qua phần này, hãy xem xét việc: 67% người tiêu dùng sẽ kiểm tra chính sách hoàn trả của nhà bán lẻ trực tuyến trước khi quyết định mua hàng4, vì vậy việc xem xét nghiêm túc vấn đề hoàn trả hàng đóng vai trò rất quan trọng.

Những thách thức của thương mại điện tử

Đây sẽ không phải là một bài viết thương mại điện tử hoàn chỉnh nếu không thừa nhận một số thách thức của lĩnh vực này. Điều quan trọng là phải nhận thức được chúng và đi trước một bước!

Trải nghiệm khách hàng 

Kỳ vọng của khách hàng về trải nghiệm trực tuyến của họ ngày càng tăng – việc theo kịp những trải nghiệm đó có thể khó khăn và tốn kém. Ví dụ: 66% người mua hàng hiện mong đợi được giao hàng miễn phí cho mỗi đơn hàng trực tuyến5, trong khi đó 88% mong muốn các thương hiệu giúp họ có các giải pháp thân thiện với môi trường hơn6. Và những ví dụ này chỉ là một vài trong số rất nhiều ví dụ. Đầu tư vào trải nghiệm của khách hàng là điều quan trọng đối với doanh nghiệp – hãy nhớ rằng, việc giữ chân một khách hàng trung thành sẽ có chi phí thấp hơn việc có được một khách hàng mới!

Sự cạnh tranh 

Thương mại điện tử có tính cạnh tranh khốc liệt – bất kể bạn đang bán gì thì rất có thể có vô số doanh nghiệp trực tuyến khác cũng cung cấp sản phẩm tương tự.

Bằng cách tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh kỹ lưỡng, bạn có thể tìm hiểu các phương pháp hay nhất để tiếp thị và bán hàng hiệu quả hơn, đồng thời xác định các khoảng trống trên thị trường mà doanh nghiệp của bạn có thể xoay vòng để đáp ứng.

Vậy điểm mạnh của doanh nghiệp bạn là gì? Bạn đang thua đối thủ cạnh tranh ở điểm nào? Và bạn nên thực hiện chiến lược nào để cải thiện? 

Trang web và tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi thương mại điện tử trung bình vào năm 2022 – tức là số lượng đơn hàng so với số lượt truy cập vào một trang web – là 3,65%7. Điều này có vẻ chưa ấn tượng nhưng có những bước mà doanh nghiệp trực tuyến của quý khách có thể thực hiện để cải thiện. Phân tích trang web sẽ cho quý khách thấy thời điểm khách hàng từ bỏ giỏ hàng hoặc rời khỏi trang web của mình. Có lẽ quý khách đang đánh mất khách hàng khi yêu cầu họ đăng ký tài khoản – trong trường hợp này, việc giới thiệu tính năng “Thanh toán dành cho khách” có thể mang lại sự thay đổi. Tối ưu hóa trang web sẽ là một nhiệm vụ liên tục nhưng đáng giá để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của quý khách.

man wearing a robot suit in a warehouse

Tương lai của thương mại điện tử

Tương lai của thương mại điện tử sẽ ra sao? Và điều đó có ý nghĩa gì đối với chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp bạn?

Bán lẻ đa kênh sẽ tiếp tục phát triển

Cách người tiêu dùng trực tuyến mua sắm thường là một hành trình phức tạp liên quan đến nhiều kênh khác nhau. Họ có thể nghiên cứu một thương hiệu trên Instagram, so sánh giá trên thị trường trực tuyến, sau đó hoàn tất giao dịch mua trên ứng dụng di động dành riêng cho thương hiệu đó. Thách thức đối với các doanh nghiệp là đảm bảo các điểm tiếp xúc khác nhau hoạt động cùng nhau; 87% người mua hàng muốn có trải nghiệm cá nhân hóa và nhất quán trên tất cả các kênh8. Tìm hiểu các khuyến nghị để đạt được thành công của chúng tôi, tại đây.

Sử dụng công nghệ AI để tự động hóa

Khi các doanh nghiệp trực tuyến phải đối mặt với kỳ vọng ngày càng tăng của khách hàng, các công nghệ đang nổi lên để tự động hóa một số lĩnh vực logistics của họ – từ robot di động trong nhà để tối ưu hóa việc lấy hàng và đóng gói trong kho, đến công nghệ chatbot thông minh hơn có thể thu hút khách truy cập trang web tốt hơn. Khám phá toàn bộ những cải tiến thú vị đang làm thay đổi ngành thương mại điện tử với Radar xu hướng logistics độc quyền của chúng tôi.

Yếu tố phát triển bền vững

Để đáp lại sự mong đợi của người tiêu dùng, ngày càng có nhiều thương hiệu hướng tới phát triển bền vững. Điều này có thể bao gồm từ việc áp dụng bao bì thân thiện với môi trường cho đến phát triển các sáng kiến toàn diện về lượng khí thải carbon. Đây là một hoạt động đáng để thực hiện – một nghiên cứu cho thấy các cửa hàng ưu tiên các vấn đề về khí hậu đã đạt mức tăng trưởng nhanh hơn 5,8 lần và nhận thấy tỷ lệ chuyển đổi của họ tăng 20%9.

Câu hỏi thường gặp về thương mại điện tử 

Ba loại hình thương mại điện tử chính là gì?

Ba loại hình thương mại điện tử chính là B2C (doanh nghiệp với người tiêu dùng), B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp) và C2C (người tiêu dùng với người tiêu dùng). 

Một ví dụ về thương mại điện tử là gì?

Ví dụ về thương mại điện tử là một thương hiệu nến nhỏ, độc lập bán hàng trực tiếp cho khách hàng thông qua trang web riêng của họ. Họ cũng có thể bán trên một thị trường trực tuyến như Etsy và kích hoạt tính năng Mua sắm trên Instagram để những người theo dõi trên mạng xã hội có thể mua hàng dễ dàng. Tất cả các giao dịch trực tuyến này sẽ được coi là thương mại điện tử.

Tiếp thị thương mại điện tử là gì?

Tiếp thị thương mại điện tử được thiết kế để thúc đẩy khách hàng đi qua đường hầm chuyển đổi: từ việc tạo ra nhận thức về cửa hàng thương mại điện tử đến tăng lưu lượng truy cập đến cửa hàng và cuối cùng chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng thanh toán.

Tiếp thị thương mại điện tử thường sử dụng kết hợp nhiều chiến lược, bao gồm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nội dung truyền thông xã hội, quảng cáo trả phí và chiến dịch tiếp thị qua email.

Thương mại điện tử có phát triển không?

Có! Bây giờ là lúc để bạn thực hiện bước nhảy vọt và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. Có rất nhiều điều cần cân nhắc, nhưng một điều DHL có thể xử lý giúp bạn là khâu logistics, giúp đảm bảo khách hàng của bạn nhận được đơn hàng đúng thời gian và trong tình trạng tốt – dù họ ở đâu trên thế giới. Hãy bắt đầu hành trình của bạn với Tài khoản doanh nghiệp DHL Express, ngay hôm nay.