Vietnam
#TưVấnb2b

Cách khai thác sự bùng nổ của thương mại điện tử B2B

Khám phá nhóm nội dung
5 phút đọc
facebook sharing button
twitter sharing button
linkedin sharing button
Smart Share Buttons Icon Share

Doanh nghiệp của bạn có thể chỉ bán trực tiếp cho khách hàng cuối cùng, nhưng liệu bạn có nên cân nhắc chuyển sang lĩnh vực B2B không? Các xu hướng gần đây đưa ra câu trả lời “có” - dưới đây là lý do tại sao…

Nghe cụm từ “thương mại điện tử” và bạn có thể nghĩ đến Amazon, sách, quần áo và đồ điện tử. Và bạn gần như chắc chắn sẽ nghĩ đến B2C (doanh nghiệp với khách hàng). Tất cả chúng ta đều nghĩ thương mại điện tử B2C là điều lớn lao, nhưng nó bị lấn át bởi thương mại điện tử B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp). Dù bạn có tin hay không, doanh số bán hàng trực tuyến B2B lớn hơn gấp ba lần so với lĩnh vực B2C.

Thương mại điện tử B2B trông như thế nào?

Thoạt nhìn, có vẻ như đây là một câu hỏi dễ trả lời. Mọi người có thể nghĩ rằng thương mại điện tử B2B là đồ dùng văn phòng và hàng tiêu dùng tiêu chuẩn – cà phê, văn phòng phẩm, giấy vệ sinh, v.v. – nhưng lĩnh vực này còn rộng hơn thế nữa. Ví dụ bao gồm:

- Giải pháp lưới điện của GE: Công ty sản xuất khổng lồ GE bán phần cứng lưới điện thông qua cửa hàng trực tuyến của họ.

- Boeing Modification Marketplace: Về cơ bản là một nền tảng điều khiển máy bay dành cho các khách hàng hiện tại của Boeing.

- RS Components: RS bán linh kiện điện tử để giao dịch thông qua trang web của họ, cung cấp khoảng 500.000 sản phẩm cho hơn một triệu khách hàng.

Image showing discover app on a mobile screen

Đăng ký nhận bản tin Khám phá

  • Fortnightly insights, tips and free assets
  • We never share your data
  • Shape a global audience for your business
  • Unsubscribe any time
Image showing discover app on a mobile screen

Thương mại điện tử B2B sẽ phát triển hướng đến đâu? 

Hiện nay có hai loại hình thương mại điện tử B2B riêng biệt. Cách đầu tiên là cách đơn giản nhất, như được minh họa bằng các ví dụ mà chúng tôi đã đề cập trước đó – GE, Boeing và nhiều ví dụ khác. Thứ hai, với lĩnh vực tăng trưởng lớn nhất trong thương mại điện tử B2B, là các trang web thị trường – chẳng hạn như Amazon Business và Alibaba.

Thời gian thay đổi cho lĩnh vực B2B

Thương mại điện tử B2B đang phát triển, một phần không nhỏ là do sự thay đổi về nhân khẩu học. Google nhận thấy rằng ngay cả vào năm 2015 gần một nửa số quyết định mua hàng B2B đều do thế hệ Millennials đưa ra.. Điều này không có nghĩa là thế hệ Millennials tự động yêu thích thương mại điện tử hơn, nhưng đó là một giả định hợp lý để đưa ra - chỉ cần nhìn vào tác động của thế hệ Millennials Trung Quốc đối với doanh số bán lẻ thương mại điện tử. 

mobile phone with Amazon logo on screen

B2B so với B2C

Mặc dù chúng ngày càng trở nên khó phân biệt được. Nhưng đâu đó vẫn có sự khác biệt giữa hai lĩnh vực này. 

Điểm tương đồng giữa B2B và B2C

1. Cả hai đều bán hàng hóa và dịch vụ

2. Cả hai đều có người mua là con người

3. Thương mại điện tử là một yếu tố LỚN trong cả hai lĩnh vực

Sự khác biệt giữa B2B và B2C

1. B2B thường bán những mặt hàng lớn không thể giao hàng dễ dàng

2. Người mua B2B có xu hướng mua với số lượng lớn

3. B2B có thể có nhiều cá nhân thực hiện mua hàng

Thương mại điện tử B2B có thể học được gì từ B2C

"61% tất cả các giao dịch B2B bắt đầu trực tuyến."

Sự gia tăng số lượng người sử dụng thiết bị di động

Ngày càng có nhiều người mua B2B sử dụng thiết bị di động của họ để nghiên cứu việc mua hàng. Một trang web có đầy đủ chức năng dành cho thiết bị di động là điều cần thiết cho trải nghiệm người dùng và doanh số bán hàng, hãy kiểm tra chéo trang web của quý khách bằng hướng dẫn về thương mại điện tử này.

Sự đổi mới

Các nhà bán lẻ thương mại điện tử tiêu dùng đang dẫn đầu cuộc chơi khi nói đến những đổi mới trong việc giao hàng. Amazon đã đẩy mạnh việc giao hàng trong ngày, trong khi JD.com đã thử nghiệm thành công một đội gồm 40 máy bay không người lái. Bây giờ đã đến lúc thương mại điện tử B2B nghiên cứu các tùy chọn giao hàng tương tự.

Trải nghiệm khách hàng

Các nhà bán lẻ B2C đã cung cấp cho các công ty B2B một khuôn mẫu thành công đáng kinh ngạc, với trải nghiệm người dùng trực tuyến đơn giản và hiệu quả. Lĩnh vực B2B đã tụt lại phía sau và bây giờ cần phải thực hiện theo.

Cơ hội về thị trường B2B

Dưới đây là những thị trường quý khách nên tập trung vào:

IndiaMART

Được thành lập vào năm 1996, đây hiện là thị trường B2B trực tuyến lớn nhất ở Ấn Độ.

Moglix

Moglix có trụ sở tại Singapore đang phát triển nhanh chóng – lên tới 300% mỗi năm.

Mercateo

Trang web thương mại điện tử B2B hàng đầu của Đức.

Amazon Business

Đối với Châu Âu, Châu Mỹ và nhiều khu vực khác, Amazon Business là thị trường B2B lớn nhất.

Rakuten Ichiba

Thị trường thương mại điện tử lớn nhất Nhật Bản sử dụng mô hình B2B2C hỗn hợp để bán cho cả doanh nghiệp và khách hàng cuối.

Alibaba

Thị trường thương mại điện tử B2B lớn nhất thế giới. Được thành lập vào năm 1999, Alibaba tự hào cung cấp các dịch vụ bao gồm các mô hình C2C, B2C và B2B.

 

Để biết tăng trưởng thương mại điện tử B2B thực sự, hãy nhìn vào Châu Á và Ấn Độ

Khi nói đến thương mại điện tử, thế giới chưa bao giờ nhỏ bé hơn thế. Các thị trường trên toàn thế giới đang phát triển, nhưng Châu Á đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất – Forrester dự đoán thị trường thương mại điện tử B2B Châu Á sẽ mở rộng 12,1% mỗi năm. Trung Quốc đứng trên tất cả các thị trường khác, với tốc độ tăng trưởng gần gấp đôi thị trường thương mại điện tử B2B của Hoa Kỳ, nhưng hãy nhớ đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách xây dựng hoạt động kinh doanh với các con hổ châu Á (Tiger Cub).

Cách phát triển thương hiệu thương mại điện tử B2B

Tóm lại là cần tạo ra sự khác biệt. Đảm bảo giới thiệu doanh nghiệp hoặc ưu đãi thương mại điện tử của bạn như một thương hiệu đặc biệt cho lĩnh vực bạn phục vụ và chứng minh chính xác thế mạnh của bạn so với đối thủ cạnh tranh. Dưới đây là cách thực hiện:

Thách thức những giả định của thế giới cũ

Các thương hiệu B2C mới nổi gần đây đều có nguồn gốc kỹ thuật số. Họ nhìn vào những giả định của thế giới cũ và cố gắng làm cho toàn bộ cuộc hành trình trở nên đơn giản hơn. Tiếp tục thúc đẩy để tốt hơn. Quy trình tìm sản phẩm ít cú nhấp chuột hơn. Khả năng tìm kiếm tốt hơn. Nhiều lựa chọn giao hàng hơn. Giao hàng nhanh hơn.

Lấy cảm hứng

Với tư cách là một thương hiệu B2B, hãy hướng tới mục tiêu sánh ngang hoặc vượt xa trải nghiệm hấp dẫn của B2C. Mang giá trị thương hiệu của bạn vào cuộc sống: bạn có thể kể câu chuyện gì? USP của bạn là gì? Bạn có lợi thế gì so với đối thủ cạnh tranh? Để giúp bạn phát triển, hãy sử dụng các công cụ sẵn có:

- Lòng tin:  Sử dụng bằng chứng trên mạng xã hội: lời chứng thực của khách hàng, xếp hạng đánh giá trực tuyến, nghiên cứu điển hình.

- Sự khác biệt:  Đối thủ cạnh tranh của bạn trông như thế nào, làm gì và nói gì? Hãy cố gắng làm điều ngược lại. Khi mọi doanh nghiệp khác biệt, bạn cũng nên khác biệt.

- Tính nhất quán: Tính đồng nhất trên các sản phẩm hình ảnh và văn bản của bạn chính là dấu hiệu về lòng tin và sự đáng tin cậy. 

- Lấy khách hàng làm trung tâm: Các thương hiệu dọc bản địa kỹ thuật số (DNVB) và chính DHL Express được biết đến với cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm. Tất cả các sản phẩm, dịch vụ và hoạt động của bạn phải hướng đến việc phục vụ khách hàng chứ không phải tạo ra một sản phẩm.

 

Cách mở rộng quy mô và mở rộng biên giới

Sau khi đã xây dựng thương hiệu của mình, bước tiếp theo là bắt đầu chuyển sản phẩm đến nhiều đối tượng hơn. Với khả năng dễ tiếp cận hơn của vận chuyển toàn cầu hiện nay, thế giới chính là con hàu của quý khách. Bắt đầu với nghiên cứu địa phương về thị trường mục tiêu. Người mua cấp doanh nghiệp điển hình của quý khách là ai? Đâu là sự tăng trưởng trong các phân khúc sản phẩm? Các doanh nghiệp đang yêu cầu gì trong lĩnh vực quý khách đã chọn? Để được trợ giúp thêm trong lĩnh vực này, hãy xem Hướng dẫn theo quốc gia của chúng tôi.

Áp dụng chiến lược đa dạng

Thị trường trực tiếp cho doanh nghiệp hay bên thứ ba? Cả hai đều hoạt động tốt và điều đó có nghĩa là quý khách cần thực hiện cả hai – đa dạng hóa để phát triển. Nói về sự đa dạng, với quyền truy cập toàn cầu vào trang web của quý khách, hãy cho phép khả năng truy cập toàn cầu. Cửa hàng thương mại điện tử của quý khách sẽ cần xử lý tất cả các ngôn ngữ địa phương và đồng nội tệ có liên quan. 3/4 người mua sắm trên nền tảng thương mại điện tử muốn mua hàng bằng ngôn ngữ của họ, trong khi đó 59% hiếm khi hoặc không bao giờ mua hàng từ các trang web chỉ có tiếng Anh..

Google search

Cuối cùng, hãy giúp tăng tần suất hoạt động các kênh kỹ thuật số của quý khách

Gần chín trong số mười người mua B2B sử dụng Internet để bắt đầu tìm kiếm. Vì vậy, đề xuất sản phẩm của bạn hiển thị kết quả đầu tiên là lợi thế vô cùng lớn. Sử dụng Twitter, Facebook và LinkedIn để chia sẻ nội dung của thương hiệu. Nếu bạn có đủ ngân sách, hãy làm cho sản phẩm của bạn trở nên sống động bằng các video và ảnh GIF. Với Google và Twitter, bạn có thể sử dụng nhắm mục tiêu cụ thể để tìm đối tượng của mình một cách tập trung hơn nhiều. Và đừng quên tầm quan trọng của việc tối đa hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Trên thực tế, 39% tổng lưu lượng truy cập thương mại điện tử đến từ tìm kiếm.

Hãy sử dụng công cụ toàn cầu để hiển thị doanh nghiệp của bạn trên Google, các nền tảng thống trị ở quê nhà có thể không giống như ở nước ngoài. Sử dụng các kênh và dịch vụ kỹ thuật số địa phương được ưa chuộng như Yahoo ở Nhật Bản, WeChat ở Trung Quốc và XING ở Đức.

Bạn muốn tìm hiểu thêm? 

DHL Express có đội ngủ chuyên môn để giúp thương hiệu thương mại điện tử B2B của bạn tìm thấy những thị trường hoàn toàn mới trên khắp thế giới. Hãy thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay để bắt đầu.