#LờiKhuyênDànhChoDoanhNghiệpNhỏ

Giao hàng theo yêu cầu (On-Demand Delivery) là gì?

Anna Thompson
Anna Thompson
Khám phá nhóm nội dung
4 phút đọc
facebook sharing button
twitter sharing button
linkedin sharing button
Smart Share Buttons Icon Share
DHL delivery woman handing over a parcel to a man

Có một sự thật hiển nhiên là khách hàng trực tuyến luôn ưa thích tốc độ giao hàng nhanh. Không chỉ vậy, họ cũng tìm kiếm sự tiện lợi tối đa – bao gồm việc lựa chọn chính xác thời gian và địa điểm giao hàng. Hãy cùng tìm hiểu dịch vụ Giao hàng theo yêu cầu của DHL Express và cách mà dịch vụ này có thể hỗ trợ bạn tối đa hóa doanh số bán hàng.

Giao hàng theo yêu cầu là gì?

Tính năng Giao hàng theo yêu cầu (On-Demand Delivery) cho phép khách hàng thương mại điện tử chọn chính xác thời gian và địa điểm mà lô hàng của họ được giao. Họ có thể thiết lập ưu tiên giao hàng theo nhu cầu cụ thể. Ví dụ: người nhận được phép chuyển cho hàng xóm nhận hàng thay, nếu họ biết trước mình không thể nhận hàng vào thời gian và địa điểm ấn định.

Giao hàng theo yêu cầu là một dịch vụ hoàn toàn linh hoạt và đặt sự tiện lợi của khách hàng làm trọng tâm. Dịch vụ này được thúc đẩy bởi công nghệ hiện đại như tự động hóa và phân tích dữ liệu, nghĩa là nó có thể tiếp tục phát triển để theo kịp nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

woman putting parcel in locker

Quy trình giao hàng theo yêu cầu

Thông thường, khách hàng thương mại điện tử sẽ đặt hàng trực tuyến và thiết lập tất cả các ưu tiên giao hàng của họ. Sau đó, đối tác chuyển phát của nhà bán lẻ sẽ nhận đơn hàng này để xử lý.

Khách hàng có thể chọn từ hàng loạt các tùy chọn bao gồm giao hàng đến tủ giữ hàng, giao cho hàng xóm hoặc một địa chỉ thay thế. Tóm lại, điều này mang đến sự linh hoạt và tiện lợi tối đa cho khách hàng.

Một lợi ích khác của dịch vụ Giao hàng theo yêu cầu là khách hàng có thể nhận được thông báo về trạng thái lô hàng theo thời gian thực để họ có thể theo dõi vị trí của chúng.

hand holding a mobile phone

Lợi ích của Giao hàng theo yêu cầu đối với doanh nghiệp

Nâng cao lợi thế cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh luôn chỉ cách khách hàng một cú nhấp chuột, nhưng dịch vụ giao hàng có thể mang lại cho bạn lợi thế. Trên thực tế, trong số 5 khách hàng sẽ có 3 người thích mua hàng từ những nhà bán lẻ cung cấp nhiều tùy chọn giao hàng đa dạng1. Họ ưa chuộng tốc độ, sự tiện lợi, tính linh hoạt và minh bạch – tất cả những điều đó đều được bao gồm trong dịch vụ Giao hàng theo yêu cầu.

Tăng cường sự tin tưởng của khách hàng

Với dịch vụ Giao hàng theo yêu cầu, khách hàng có thể nhận được thông báo từ đơn vị chuyển phát về trạng thái lô hàng của họ. Sự minh bạch này sẽ giúp tạo dựng niềm tin mà khách hàng dành cho thương hiệu của bạn.

Giảm số lần giao hàng không thành công

Bạn có biết: 8% số lần giao hàng đầu tiên là không thành công?2 Điều này có thể trở nên cực kỳ tốn kém đối với các nhà bán lẻ vì họ phải trả tiền cho việc giao hàng lại (chưa kể chi phí lưu kho trong thời gian chờ đợi). Với dịch vụ Giao hàng theo yêu cầu, khách hàng có thể chọn gửi hàng hóa của họ cho hàng xóm hoặc giao đến tủ giữ hàng, điều này sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ giao hàng không thành công.

Ngoài ra, việc giao nhiều lô hàng hơn trong lần đầu tiên đồng nghĩa với việc bạn sẽ giảm lượng khí thải carbon liên quan đến hoạt động logistics chặng cuối của mình – đây là tin tuyệt vời cho xếp hạng về phát triển bền vững của doanh nghiệp!

Thúc đẩy tự động hóa

Phần lớn hoạt động Giao hàng theo yêu cầu được tự động hóa nên rất linh hoạt. Ví dụ: dịch vụ Giao hàng theo yêu cầu (ODD) của DHL Express cho phép khách hàng chuyển hướng lô hàng của họ đến một địa chỉ thay thế ngoài địa chỉ mà họ chỉ định ban đầu khi thanh toán trên trang web của nhà bán lẻ.

Cho phép tiếp cận nhiều khách hàng hơn

Dịch vụ Giao hàng theo yêu cầu của DHL Express được cung cấp cho các lô hàng quốc tế. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang vận chuyển đến các thị trường xuyên biên giới có thể mang lại cho khách hàng của họ khả năng linh hoạt tối đa, từ đó giảm tỷ lệ giao hàng không thành công, tiết kiệm tiền và giảm áp lực cho doanh nghiệp.

Cung cấp khả năng theo dõi tốt hơn

Với dịch vụ Giao hàng theo yêu cầu, doanh nghiệp có thể theo dõi lô hàng của mình 24/7 theo thời gian thực. Điều này giúp họ biết chính xác thời gian đến (ETA) của các lô hàng và thông báo cho khách hàng nếu có sự trì hoãn xảy ra.

 

hand turning knob

Phân tích dữ liệu

Dịch vụ Giao hàng theo yêu cầu đối chiếu dữ liệu có giá trị về khách hàng mà doanh nghiệp có thể sử dụng để hiểu rõ hơn hành vi của khách. Những thông tin chuyên sâu này giúp họ dự đoán mô hình nhu cầu và đảm bảo mức tồn kho cũng như quy trình xử lý đơn hàng được chuẩn bị sẵn sàng.

Tiết kiệm chi phí

Vì phần lớn hoạt động Giao hàng theo yêu cầu đều được tự động hóa – sử dụng thông tin chuyên sâu về dữ liệu để tối ưu hóa từng bước logistics, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí. Ví dụ: thông qua khả năng dự báo nhu cầu tăng cao, mức tồn kho sẽ được quản lý chính xác hơn, từ đó giúp giảm chi phí lưu kho.

Lợi ích của Giao hàng theo yêu cầu đối với khách hàng Sự tiện lợi

Sự tiện lợi

Khách hàng thương mại điện tử không phải lúc nào cũng có mặt ở nhà để nhận hàng và với dịch vụ Giao hàng theo yêu cầu, điều này không còn cần thiết. Họ được trao quyền kiểm soát địa điểm và thời gian lô hàng được giao, mang lại trải nghiệm liền mạch và tiện lợi.

Theo dõi lô hàng toàn diện

Khách hàng luôn thích theo dõi tình trạng chuyển phát lô hàng – điều này giúp họ an tâm và tạo nên sự hào hứng khi nhận hàng. Với dịch vụ Giao hàng theo yêu cầu, người nhận có thể nhận được thông báo trạng thái kể từ thời điểm lô hàng rời khỏi kho – bao gồm thời gian giao hàng ước tính và thậm chí cả thông tin cập nhật nếu xảy ra sự trì hoãn.

Dễ dàng quản lý

Với việc tích hợp công nghệ ứng dụng dành cho thiết di động, khách hàng chọn Giao hàng theo yêu cầu có thể quản lý và theo dõi lô hàng của mình trong thời gian thực chỉ bằng một lần nhấp - không gì dễ dàng hơn thế!

Image showing discover app on a mobile screen

Đăng ký nhận bản tin Khám phá

  • Fortnightly insights, tips and free assets
  • We never share your data
  • Shape a global audience for your business
  • Unsubscribe any time
Image showing discover app on a mobile screen
DHL delivery woman handing over a parcel to a man

Hỗ trợ từ DHL

Với DHL, bạn có thể cung cấp cho khách hàng của mình sự linh hoạt và tiện lợi trong giao hàng. Ngoài dịch vụ Chuyển phát nhanh quốc tế, DHL còn có các tùy chọn Giao hàng theo yêu cầu sau:

  1. Điểm dịch vụ DHL Express: khách hàng của bạn có thể nhận hàng tại bất kỳ Điểm dịch vụ DHL Express nào trong nước.
  2. Giao hàng không cần chữ ký: hàng hóa có thể được giao mà không cần chữ ký của khách hàng.
  3. Lên lịch ngày giao hàng mới: khách hàng của bạn có thể thay đổi ngày và giờ giao hàng - tối đa bảy ngày so với thời gian ban đầu.
  4. Giao lô hàng cho hàng xóm: khách hàng của bạn có thể chỉ định một người hàng xóm đáng tin cậy để nhận hàng trong trường hợp họ không có ở nhà.
  5. Giao đến địa chỉ khác: khách hàng của bạn có thể yêu cầu thay đổi địa chỉ giao hàng sau này.
  6. Giữ hàng 30 ngày cho khách hàng đang trong kỳ nghỉ: khách hàng đang trong kỳ nghỉ có thể yêu cầu đơn vị chuyển phát giữ hàng trong 30 ngày và gửi yêu cầu về ngày giờ mới.

Cho dù khách hàng chọn phương án nào, họ cũng sẽ nhận được thông báo về trạng thái lô hàng của mình qua email hoặc tin nhắn văn bản. Tất cả điều đó sẽ giúp khách hàng có được trải nghiệm tốt nhất với doanh nghiệp của bạn – đây là yếu tố rất quan trọng nếu bạn muốn họ quay lại và tiếp tục mua hàng.