#TưVấnThươngMạiĐiệnTử

Điều nên và không nên khi gửi hàng quốc tế đi Hong Kong

7 Mins Read
facebook sharing button
twitter sharing button
linkedin sharing button
Smart Share Buttons Icon Share

Khi vận chuyển hàng đi Hong Kong, bạn cần trang bị kiến thức liên quan và nắm rõ các nguyên tắc quan trọng để đảm bảo quá trình vận chuyển suôn sẻ và thành công. Trong bài viết này, DHL Express sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc vận chuyển hàng quốc tế, bao gồm những điều nên và không nên làm - giúp bạn có thể tối ưu chi phí thời gian trong việc vận chuyển hàng hóa của mình.

Lợi ích của việc mở rộng kinh doanh sang thị trường Hong Kong

Hong Kong là một trong những trung tâm tài chính và thương mại lớn nhất thế giới, với vị trí địa lý thuận lợi và hạ tầng giao thông phát triển. Điều này giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận thị trường quốc tế và mở rộng quy mô kinh doanh của mình.

Theo báo cáo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Hong Kong là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều đạt 13,62 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hồng Kông đạt 12 tỷ USD vào năm 2021, tăng 14,9% so với năm 2020.

Việc mở rộng thị trường sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận khách hàng mới và nâng cao cơ hội tăng trưởng doanh thu hiệu quả.

Tầm quan trọng của việc hiểu các quy tắc và thủ tục vận chuyển quốc tế

Để ship hàng Hong Kong, bạn cần tuân thủ các quy tắc và thủ tục vận chuyển hàng hóa quốc tế. Nếu không, bạn sẽ vi phạm luật pháp của Hong Kong và phải chịu tổn thất, chẳng hạn như việc bị tịch thu hàng hóa.

Các giấy tờ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa đến Hong Kong bao gồm: các giấy tờ liên quan đến hàng hóa, các giấy tờ liên quan đến phương tiện vận chuyển, giấy phép nhập khẩu/ xuất khẩu, vận đơn, hóa đơn, biên lai, các giấy tờ cá nhân, bản sao vận đơn

Để nắm rõ về các quy tắc và thủ tục vận chuyển hàng đi HongKong, bạn hãy liên hệ với các công ty vận chuyển uy tín như DHL Express để được tư vấn cụ thể.

Các quy định nhập khẩu hàng hóa của Hong Kong

Hong Kong là một trong những cảng tự do hàng đầu, đồng nghĩa không quy định về áp mức thuế hải quan lên hàng hóa nhập khẩu hoặc xuất khẩu. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho việc mua sắm và giao dịch thương mại quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường kinh doanh tại Hồng Kông.

Tuy nhiên, Hong Kong vẫn có một số quy định cụ thể mà bạn cần tuân theo như sau: 

 • Hàng hóa nhập khẩu không yêu cầu chứng nhận nguồn gốc. Nhưng nếu bạn là nhà xuất khẩu và muốn được giảm thuế hải quan, bạn cần đáp ứng các quy định về nguồn gốc cụ thể theo quy định của Hong Kong.
 • Khi nhập/xuất khẩu hàng hóa (ngoại trừ các mặt hàng được miễn thuế), bạn cần cần nộp bản khai nhập/xuất khẩu chính xác và đầy đủ cho Hải quan Hong Kong trong vòng 14 ngày sau khi nhập/xuất khẩu hàng hóa.

Dưới đây là một số điều bạn nên làm khi ship hàng HongKong để đảm bảo quá trình vận chuyển diễn ra suôn sẻ và tuân thủ quy định của pháp luật tại đất nước này:

1. Nghiên cứu về các mặt hàng bị hạn chế và bị cấm

Một số mặt hàng bị cấm khi vận chuyển sang Hồng Kông bao gồm (nhưng không giới hạn):

 • Rượu bia và đồ uống có cồn.
 • Thuốc lá, xì gà.
 • Chất lỏng.
 • Ắc quy, pin lithium.
 • Đồ dễ vỡ, dễ hỏng.
 • Sản phẩm độc hại, dễ cháy hoặc nguy hiểm.
 • Súng và đạn dược.

2. Đóng gói các mặt hàng của bạn đúng cách

Đóng gói các mặt hàng khi ship Hong Kong Macau đúng cách rất quan trọng, vì những lý do: bảo vệ hàng hóa, tránh thất lạc hàng hóa, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, dễ dàng kiểm tra hàng hóa khi thông quan hải quan

Một số mẹo hữu ích khi đóng gói hàng hóa mà bạn có thể tham khảo như: 

 • Sử dụng hộp đóng chất lượng có kích thước phù hợp.
 • Bịt kín chai lọ chứa chất lỏng.
 • Thêm các vật liệu đệm.
 • Dán kín hộp và ghi rõ thông tin lên mặt hàng.

3. Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Trong thế giới ngày càng toàn cầu hóa, việc vận chuyển hàng hóa quốc tế đã trở thành một yếu tố quan trọng trong việc mở rộng kinh doanh. Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín không chỉ giúp bạn đảm bảo hàng hóa được giao đúng hẹn mà còn góp phần tăng cường uy tín của thương hiệu.

Để đảm bảo lộ trình vận chuyển hàng hóa an toàn và chất lượng, bạn nên lựa chọn đơn vị gửi hàng đi Hong Kong uy tín như DHL Express vì những ưu điểm nổi bật sau: 

 • Mạng lưới trải rộng khắp thế giới, đầy đủ công cụ hỗ trợ.
 • Giao hàng nhanh chóng và đúng thời gian.
 • Bảo hiểm hàng hóa, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.
 • Đội ngũ chuyên viên luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. 
 • Có nhiều dịch vụ tùy chọn theo từng nhu cầu của khách hàng.
 • Có phương thức tra cứu trực tuyến 24/7, tạo sự thuận tiện hơn khi theo dõi đơn hàng.

4. Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về hàng hóa cho đơn vị vận chuyển

Việc cung cấp thông tin chính xác về hàng hóa sẽ giúp công ty gửi hàng đi HongKong có thể chuẩn bị cho quá trình vận chuyển một cách hiệu quả. Chẳng hạn, thông tin về kích thước và trọng lượng của hàng hóa sẽ giúp ước tính chi phí vận chuyển cũng như các yêu cầu có thể phát sinh khi khai thác và giao nhận lô hàng.

Thêm vào đó, thông tin về hàng hóa cũng đảm bảo an toàn cho môi trường và những người tham gia trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt đối với các mặt hàng như hóa chất. 

Cuối cùng, việc cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ không chỉ giúp quá trình vận chuyển diễn ra suôn sẻ hơn, mà còn giúp đơn vị vận chuyển tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Hong Kong.

Những điều nên tránh khi gửi hàng vận chuyển đi Hong Kong

1. Không nắm rõ các ngày nghỉ lễ và ngày không làm việc của Hong Kong

Hong Kong có nhiều ngày lễ đặc biệt trong năm, bao gồm cả các ngày lễ chung của thế giới như: Tết Nguyên Đán, Lễ hội Hồng Thánh, Lễ Phật đản, Lễ Phục Sinh, Lễ Giáng Sinh, Lễ Trung Thu… Trong những ngày này, nhiều cơ quan/doanh nghiệp và dịch vụ vận chuyển sẽ không hoạt động.

Để đảm bảo quá trình giao hàng diễn ra suôn sẻ, bạn nên dành thời gian nghiên cứu và hiểu rõ lịch làm việc cũng như các ngày lễ tại Hong Kong. Điều này không chỉ giúp bạn lên kế hoạch vận chuyển hiệu quả, mà còn giúp giảm thiểu rủi ro của việc giao hàng chậm trễ.

2. Không chủ động theo dõi lộ trình vận chuyển

Việc theo dõi quá trình vận chuyển sẽ khiến bạn xác định rõ hàng hóa của mình đang ở đâu, cũng như phát hiện sớm các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển để kịp thời xử lý. 

Là một đơn vị gửi hàng đi Hồng Kông uy tín, DHL Express cung cấp phần mềm MyDHL+ giúp mọi khách hàng có thể theo dõi lộ trình giao hàng của mình chi tiết.

3. Không tìm hiểu kỹ đâu là đơn vị vận chuyển uy tín và chính hãng

Các công ty vận chuyển phải minh bạch với khách hàng về thủ tục vận chuyển, thời gian và các rủi ro tiềm ẩn. Đồng thời, phải cập nhật thường xuyên về lộ trình hàng hóa cho khách hàng. Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin chính xác và minh bạch còn giúp tăng sự tin tưởng của khách hàng vào đơn vị và duy trì lòng trung thành. 

Với DHL Express, bạn không chỉ được trải nghiệm dịch vụ gửi hàng đi Hong Kong tin cậy mà còn được hưởng chiết khấu lên đến 50%. Hãy hành động ngay bây giờ để tận dụng ưu đãi này. Gửi hàng với DHL Express và khám phá thế giới kinh doanh dễ dàng và an toàn!