#TưVấnLogistics

Cách đóng gói hàng điện tử an toàn khi vận chuyển ra nước ngoài

8 Mins Read
facebook sharing button
twitter sharing button
linkedin sharing button
Smart Share Buttons Icon Share

Xuất khẩu hàng điện tử của Việt Nam có sự tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây. Theo Semi, Việt Nam bắt đầu hành trình vươn ra thị trường toàn cầu bằng việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ngành bán dẫn và vi điện tử từ một thập kỷ trước. 

Một trong những công ty chủ chốt trong sự trỗi dậy của thị trường điện tử Việt Nam là Samsung, với nhà máy sản xuất điện thoại di động ở Bắc Ninh, được thành lập vào năm 2008, đã phát triển thành khoản đầu tư toàn quốc lên tới1 17,3 tỷ USD trong vòng một thập kỷ. Samsung cũng được coi là doanh nghiệp đóng góp FDI lớn nhất cho Việt Nam, chiếm hơn 25% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Công ty này cũng đã đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Sau đó, các hãng điện tử khác như Intel, LG, Panasonic, Foxconn cũng quan tâm đầu tư, mở chi nhánh tại Việt Nam, điều này đã giúp đưa Việt Nam lên bản đồ công nghệ toàn cầu2.

Các thị trường xuất khẩu chính của hàng điện tử Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Theo Vietnam Briefing, máy tính và linh kiện chiếm 13,2% kim ngạch xuất khẩu, trong khi điện thoại, điện thoại di động và linh kiện đóng góp 37,2%. Nhìn chung, điều này cho thấy tác động của việc sản xuất hàng điện tử đến tăng trưởng kinh tế của quốc gia3

Với sự bùng nổ của thị trường điện tử Việt Nam, ngày càng nhiều doanh nghiệp muốn tận dụng sự phát triển này và mở rộng kinh doanh ra nước ngoài.  

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp điện tử ở Việt Nam cũng muốn tận dụng lợi thế này, một trong những yếu tố lớn nhất cần xem xét là bao bì khi vận chuyển hàng điện tử. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics và vận chuyển, DHL Express mang đến cho bạn thông tin chuyên sâu về việc đóng gói các sản phẩm điện tử để vận chuyển toàn cầu.

Bản chất dễ vỡ của hàng điện tử: Tầm quan trọng của đóng gói

Tham gia vào thị trường điện tử, bạn hẳn đã biết bản chất dễ vỡ của những mặt hàng này. Thiết bị điện tử dễ bị hư hỏng theo nhiều hình thức khác nhau trong quá trình vận chuyển, từ móp méo và trầy xước cho đến hiện tượng phóng tĩnh điện (ESD) và xử lý pin không đúng cách. Khi vận chuyển chúng trong lãnh thổ Việt Nam, bạn cần thực hiện các biện pháp đóng gói hiệu quả để đảm bảo an toàn khi giao đến nhà khách hàng của mình.

Tuy nhiên, khi gửi sản phẩm điện tử ra nước ngoài, bạn sẽ được làm quen với hàng loạt các biến số mới có thể ảnh hưởng đến tình trạng của sản phẩm khi đến nơi. Khoảng cách xa hơn, điều kiện khí hậu khác nhau và các phương thức vận chuyển khác nhau đều góp phần tạo nên sự phức tạp trong việc đảm bảo vận chuyển an toàn. Bao bì dù đủ đảm bảo cho việc vận chuyển nội địa có thể vẫn chưa đủ tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu vận chuyển toàn cầu.

Tầm quan trọng của việc đóng gói an toàn khi gửi hàng điện tử ra nước ngoài

Việc thực hiện kỹ thuật đóng gói an toàn cho hàng điện tử sẽ được vận chuyển quốc tế đóng vai trò rất quan trọng để ngăn ngừa sự cố và giảm tuổi thọ của chúng. Nếu bạn hợp tác với một doanh nghiệp ở nước ngoài, việc giữ an toàn cho các trang thiết bị này là yếu tố rất quan trọng đối với hoạt động của chúng, đồng thời hạn chế sự chậm trễ và tổn thất. Nhìn chung, việc giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển sẽ duy trì nhu cầu hoạt động và nâng cao trải nghiệm chung của khách hàng với doanh nghiệp của bạn.  

Hướng dẫn đóng gói toàn diện cho thiết bị điện tửr

Tìm hiểu cách đóng gói hàng điện tử để vận chuyển với hướng dẫn chi tiết dưới đây do các chuyên gia của chúng tôi tại DHL Express cung cấp. 

1. Đảm bảo kiểm soát độ ẩm khi vận chuyển

Thiết bị điện tử có độ nhạy đặc biệt với độ ẩm và sự thay đổi độ ẩm. Những thay đổi này có thể dẫn đến hậu quả có hại cho thiết bị điện tử như hư hỏng vật lý, ăn mòn và các sự cố vận hành. Để cung cấp khả năng bảo vệ cho hàng điện tử, điều quan trọng là phải áp dụng các biện pháp đóng gói thích hợp để duy trì kiểm soát độ ẩm trong suốt quá trình vận chuyển. Các vật liệu đóng gói được khuyến nghị để ngăn chặn độ ẩm bao gồm túi chống tĩnh điện có thể bảo vệ các mặt hàng khỏi độ ẩm và gói hút ẩm giúp hấp thụ độ ẩm và giảm độ ẩm trong bao bì. Bạn cũng có thể sử dụng băng dính chống ẩm để gia cố bao bì, đảm bảo chúng được niêm phong đúng cách.  

Ngoài ra, hãy dán nhãn lô hàng là "nhạy với độ ẩm" để cảnh báo người xử lý phải cẩn thận hơn trong quá trình vận chuyển. Điều này cũng khuyến khích họ cất lô hàng ở nơi tránh xa những khu vực có độ ẩm cao. Hãy chú ý đến điều kiện thời tiết dọc theo tuyến đường vận chuyển. Nếu hàng hóa được chuyển đến khu vực có độ ẩm cao, hãy thực hiện các biện pháp bổ sung như sử dụng thêm gói hút ẩm và đảm bảo bao bì đặc biệt an toàn. 

2. Sử dụng bao bì chống tĩnh điện

Bạn phải kết hợp các giải pháp đóng gói chống tĩnh điện tiên tiến để cải thiện khả năng bảo vệ chống phóng tĩnh điện (ESD) cho các hàng điện tử nhạy cảm. Các vật liệu như túi chống tĩnh điện, xốp hơi chống tĩnh điện và hộp chống tĩnh điện có thể vô hiệu hóa sự tích tụ tĩnh điện hiệu quả. Các vật liệu đóng gói chuyên dụng này có chức năng như một lá chắn bảo vệ, ngăn ngừa sự phóng điện có khả năng gây tổn hại đến các bộ phận mỏng. Bằng cách sử dụng bao bì chống tĩnh điện, bạn sẽ tăng cường tuổi thọ và độ tin cậy của các thiết bị điện tử, đặc biệt là những thiết bị có vi mạch, mạch tích hợp và các bộ phận phức tạp khác dễ bị hỏng hóc do hiện tượng phóng tĩnh điện (ESD) gây ra. 

3. Tăng gấp đôi khả năng bảo vệ hư hỏng  

Việc bảo vệ các thiết bị điện tử khỏi những điều kiện khắc nghiệt trong quá trình vận chuyển đòi hỏi một cách tiếp cận đa diện để bảo vệ khỏi hư hỏng. Ngoài các tông sóng đôi, các vật liệu chống sốc như tấm xốp hoặc bột gỗ ép, tạo ra một lớp đệm an toàn giúp giảm chấn hiệu quả, chống va đập, rơi và rung xảy ra trong quá trình vận chuyển. Biện pháp chủ động này cũng làm giảm đáng kể nguy cơ thiệt hại vật chất trong suốt quá trình vận chuyển. 

4. Tuân thủ quy định về pin

Việc vận chuyển an toàn pin lithium-ion là một yêu cầu pháp lý và là mối lo ngại nghiêm trọng về an toàn. Việc tuân thủ các quy định của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) là điều tối quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn liên quan đến các nguồn điện này. Việc tuân thủ các quy định về pin đúng cách bao gồm việc đóng gói pin lithium-ion trong bao bì chuyên dụng có khả năng cách nhiệt và ngăn chặn khả năng rò rỉ chất điện phân. Việc kết hợp các vật liệu chống cháy và đảm bảo khoảng cách cách nhiệt thích hợp có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm thiểu nguy cơ thoát nhiệt hoặc cháy do đoản mạch. Bằng cách ưu tiên tuân thủ quy định về pin, bạn sẽ đảm bảo sự an toàn cho lô hàng của mình và tuân thủ các quy định pháp lý nhằm ngăn chặn các tình huống nguy hiểm phát sinh.  

Tại DHL Express, chúng tôi tuân thủ các tiêu chuẩn của IATA về vận chuyển hàng điện tử bằng đường hàng không với pin lithium-ion. Do đó, chúng tôi yêu cầu người gửi phải có sự chấp thuận trước để vận chuyển hàng hóa bằng pin lithium-ion trước khi họ có thể giao hàng để sử dụng cho việc vận chuyển ra nước ngoài. Bằng cách đó, đội ngũ của chúng tôi biết rằng người gửi đã được đào tạo, hướng dẫn đầy đủ và sẽ chuẩn bị các lô hàng này theo các quy định hiện hành cũng như các chính sách và thủ tục của DHL Express.  

5. Cung cấp hướng dẫn xử lý rõ ràng

Việc dán nhãn các lô hàng với hướng dẫn rõ ràng để xử lý các thiết bị điện tử nhạy cảm là điều cần thiết để giảm thiểu rủi ro. Việc kết hợp các nhãn cho biết tính chất dễ vỡ của mặt hàng, sự cần thiết phải xử lý nhẹ nhàng và tầm quan trọng của việc tránh tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt sẽ củng cố yêu cầu về việc xử lý thận trọng. Ngoài ra, các ký hiệu và biểu tượng quốc tế có thể giúp vượt qua rào cản ngôn ngữ, giúp đảm bảo rằng người xử lý trên toàn thế giới hiểu được tầm quan trọng của việc xử lý thận trọng.  

Sử dụng nhãn dán bền, không thấm nước khi đóng gói các thiết bị điện tử này để vận chuyển. Các hướng dẫn đặc biệt phổ biến trên nhãn bao gồm “hàng dễ vỡ” hoặc “mặt này của gói hàng cần đặt hướng lên trên.” Bằng cách nhấn mạnh tính dễ vỡ của các mặt hàng đi kèm, bạn sẽ giúp giảm thiểu khả năng xử lý sai, giảm nguy cơ hư hỏng do xử lý mạnh

6. Sử dụng kỹ thuật hộp trong hộp

Kỹ thuật "hộp trong hộp" là chiến lược đóng hộp đôi trong đó đặt thiết bị điện tử chính bên trong một hộp nhỏ hơn, được đặt an toàn bên trong hộp lớn hơn bên ngoài. Cách đóng gói này tạo ra một lớp bảo vệ bổ sung chống lại các lực và tác động bên ngoài. Tại DHL Express, chúng tôi khuyến nghị nên sử dụng hộp bên ngoài chắc chắn, lớn hơn hộp bên trong ít nhất 14 cm ở mọi kích thước. Chúng tôi cũng khuyến nghị nên sử dụng hộp carton hai lớp nếu vận chuyển đồ điện tử nặng. Đảm bảo đặt 6cm vật liệu độn trên đáy của hộp bên ngoài trước khi bao quanh hộp bên trong bằng vật liệu độn. Bạn cũng có thể chèn xốp ở các góc nếu thích. Đóng và niêm phong hộp bằng cách dán chữ H bằng băng keo nhạy áp. 

Khuyến nghị của DHL Express đối với việc vận chuyển ra nước ngoài các mặt hàng điện tử cụ thể

1. Thiết bị sử dụng pin lithium-ion 

Người gửi phải tuân thủ các quy định của IATA khi đóng gói và gửi pin lithium-ion. Khi vận chuyển qua DHL, các mặt hàng có hai pin lithium-ion hoặc bốn pin được chấp nhận mà không cần có nhãn pin lithium. Tuy nhiên, pin được nhận biết hoặc nghi ngờ bị lỗi, hư hỏng hoặc bị thu hồi có nguy cơ an toàn cao và không được phép vận chuyển. Nếu pin nằm bên trong laptop, điện thoại di động hoặc các thiết bị khác, pin phải được tháo ra trước khi chúng tôi nhận lô hàng.

2. Laptop hoặc máy tính để bàn  

Những khách hàng không có tài khoản doanh nghiệp của DHL chỉ được phép vận chuyển tối đa một laptop có một pin lithium-ion cho mỗi lô hàng. Khi vận chuyển laptop hoặc máy tính để bàn đi quốc tế, chúng tôi khuyến nghị nên sử dụng hộp vận chuyển laptop hoặc PC chuyên dụng để đóng gói.  

3. Thiết bị lưu trữ dữ liệu 

Chúng tôi khuyến nghị bạn nên bảo quản các thiết bị lưu trữ dạng hộp bằng cách sử dụng bao bì dạng hộp trong hộp. Mặt khác, các thiết bị lưu trữ không dễ vỡ, như USB, không cần đóng gói thêm. Tuy nhiên, chúng phải được đóng gói đủ lớn để có thể nhìn thấy được nhãn lô hàng. 

4. Tivi hoặc màn hình  

Tivi và màn hình phải được đặt bên trong bao bì ban đầu còn nguyên vẹn với lớp đệm xốp. Vì hộp ban đầu của chúng không được thiết kế cho việc chuyển phát nhanh nên các mặt hàng này nên được đóng gói bằng phương pháp đóng gói hộp trong hộp. 

5. Điện thoại hoặc máy tính bảng 

Khi vận chuyển điện thoại di động như iPhone, hoặc điện thoại Android và máy tính bảng như iPad hoặc máy tính bảng Galaxy, hãy đảm bảo rằng thiết bị được bao bọc bằng vật liệu đệm phù hợp ít nhất 6 cm trước khi đặt thiết bị vào trong hộp lượn sóng hai lớp chắc chắn.  

6. Phụ kiện điện tử dễ vỡ 

Chọn hộp lượn sóng hai lớp phù hợp với kích thước và trọng lượng của mặt hàng dự định vận chuyển. Sắp xếp các vật dụng bên trong hộp để đảm bảo có lớp đệm rộng rãi, duy trì khoảng cách tối thiểu 6 cm với thành ngoài của hộp. Phải có khoảng cách đáng kể giữa mỗi mặt hàng để tránh tiếp xúc hoặc va chạm. Để có thêm lớp bảo vệ, hãy xem xét kỹ thuật đóng gói dạng hộp trong hộp. 

7. Phụ kiện điện tử không dễ vỡ 

Đối với các mặt hàng nhẹ hơn, bao bì dạng lượn sóng một lớp là đủ. Trong trường hợp bao bì được dùng để trưng bày trong bán lẻ thì cần phải đóng gói đủ dày để tránh bất kỳ vết xước hoặc dấu vết nào trên bề mặt. 

Tin tưởng DHL Express để vận chuyển hàng điện tử ra nước ngoài

Khi vận chuyển hàng điện tử từ Việt Nam, hãy nhớ rằng việc đóng gói phù hợp là tuyến phòng thủ đầu tiên trước những hư hỏng có thể xảy ra. Bằng cách làm theo những khuyến nghị của chuyên gia và tận dụng các dịch vụ vận chuyển toàn cầu của chúng tôi, bạn sẽ được đảm bảo rằng các sản phẩm điện tử của mình đến nơi trong tình trạng nguyên vẹn, sẵn sàng chinh phục các thị trường mới. Chúng tôi cũng có thể làm việc với bạn để đảm bảo bao bì sản phẩm của bạn tuân thủ các yêu cầu thông quan hải quan và có một trải nghiệm vận chuyển suôn sẻ. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về các giải pháp đóng gói và vận chuyển của DHL Express Việt Nam dành cho doanh nghiệp hàng điện tử của bạn

Bạn cũng có thể mở tài khoản doanh nghiệp với chúng tôi để bắt đầu. Tìm hiểu thêm về vận chuyển đến các quốc gia xuất khẩu chính bằng cách xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về vận chuyển đến Hàn Quốc và hướng dẫn vận chuyển hàng hóa sang Nhật Bản một cách dễ dàng.

1. Semi

2. Semi

3. Vietnam Briefing