#TưVấnLogistics

Thuế nhập khẩu là gì? Hướng dẫn về thuế nhập khẩu và thuế vận chuyển

Anna Thompson
Anna Thompson
Khám phá nhóm nội dung
5 phút đọc
facebook sharing button
twitter sharing button
linkedin sharing button
Smart Share Buttons Icon Share
three men in hard hats talking

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, vận chuyển quốc tế là một chiến lược sinh lợi để mở rộng cơ sở khách hàng và tăng doanh thu. Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức, đó là việc tìm hiểu các quy định về thuế và thuế hải quan của mỗi quốc gia. Việc không tuân thủ các quy định này có thể khiến lô hàng bị giữ lại tại hải quan hoặc bị phạt nặng.

Hãy tìm hiểu chi tiết về những điều bạn cần biết để đảm bảo lô hàng luôn đến tay khách hàng xuyên biên giới đúng thời hạn.

Thuế hải quan nhập khẩu là gì?

Thuế hải quan nhập khẩu (hoặc thuế hải quan) là khoản thuế do cơ quan hải quan thu đối với tất cả hàng hóa bán qua biên giới. Mục đích của thuế nhập khẩu là tăng thu nhập cho chính quyền địa phương - nhưng cũng để tăng giá cuối cùng của hàng hóa cho người tiêu dùng, do đó khuyến khích họ mua hàng từ thị trường nội địa, vốn không phải chịu thuế này. Các ví dụ phổ biến về thuế nhập khẩu là thuế thương mại và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thuế nhập khẩu là gì?

Thuế nhập khẩu là mức thuế suất cố định do hải quan áp dụng đối với hàng nhập khẩu. Trong nhiều trường hợp, thuế bằng thuế bán hàng địa phương. Ngay cả khi hàng hóa đã được mua ở nước ngoài, thuế tiêu thụ này vẫn sẽ được áp dụng khi nhập vào một quốc gia khác. Ví dụ bao gồm thuế bán hàng và thuế giá trị gia tăng (VAT).

Office desk with world map made of money coins and report sheets

Thuế hải quan và thuế ảnh hưởng đến lô hàng như thế nào?

Thuế hải quan và thuế sẽ ảnh hưởng đến tổng chi phí lô hàng của bạn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết sớm về chúng. Sau đó, bạn có thể đưa chúng vào chiến lược định giá của mình để đảm bảo doanh nghiệp của bạn vẫn có lãi. Ngoài ra, việc không quản lý thuế hải quan đúng cách có thể khiến lô hàng của bạn bị giữ lại tại hải quan – chưa kể đến bất kỳ khoản tiền phạt tiềm năng nào.

Thuế nhập khẩu là bao nhiêu?

Nhiều quốc gia có ngưỡng giá trị đơn hàng tối thiểu mà hàng hóa phải đáp ứng trước khi áp dụng thuế hải quan – đây được gọi là mức tối thiểu.

Khoản thuế hải quan và thuế bạn cần phải trả cho lô hàng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm:

 • Giá trị hàng hóa (bao gồm phí bảo hiểm và phí vận chuyển)
 • Mô tả hàng hóa
 • Quốc gia hoặc khu vực xuất xứ
 • Thuế suất của quốc gia đích
 • Mã HS của hàng hóa

Mã HS là gì?

Mã Hệ thống hài hòa là mã nhận dạng duy nhất để phân loại chính xác loại hàng hóa được vận chuyển. Hệ thống được quốc tế công nhận; Cơ quan hải quan của một quốc gia xác định các quy định khác nhau dựa trên các phân loại khác nhau.

Khi điền vào vận đơn cho lô hàng quốc tế, bạn sẽ được yêu cầu nhập (các) mã HS của hàng hóa. Cơ quan hải quan sẽ sử dụng mã này để hiểu những gì đang được vận chuyển và áp dụng các loại thuế hải quan và thuế phù hợp. Nếu bao gồm mã không chính xác, cuối cùng bạn có thể phải trả sai tỷ lệ thuế hải quan - hoặc tệ hơn là lô hàng sẽ bị quốc gia bạn gửi hàng đến từ chối. Vì vậy, điều quan trọng là phải cung cấp đúng thông tin.

African American Accountant Or Auditor With Calculator

Cách tính thuế nhập khẩu

Là chuyên gia logistics quốc tế, DHL Express có nhiều giải pháp giúp các doanh nghiệp vận chuyển xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn. Công cụ này bao gồm Landed Cost Estimator (Công cụ ước tính tổng chi phí mua hàng) chuyên dụng – một công cụ tính toán đơn giản giúp ước tính thuế hải quan, thuế, chi phí vận chuyển, v.v. nhằm giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn về giá.

Các bên chịu trách nhiệm về thuế hải quan và thuế nhập khẩu

Vậy ai là người chịu trách nhiệm nộp thuế nhập khẩu và thuế hải quan đối với lô hàng xuyên biên giới? Vấn đề này có thể hơi phức tạp, vì vậy hãy tìm hiểu chi tiết về các bên khác nhau và trách nhiệm của họ.

Đơn vị vận chuyển: đây là dịch vụ vận chuyển hàng hoá xuyên biên giới – ví dụ: DHL Express. Trong thương mại quốc tế, hãng vận chuyển đóng vai trò là đại lý làm thủ tục hải quan, quản lý chứng từ hải quan cho khách hàng để hàng hóa của họ được thông quan mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Đơn vị xuất, nhập khẩu: trong trường hợp giao dịch thương mại điện tử B2C xuyên biên giới, người bán đưa hàng ra nước ngoài là người xuất khẩu, còn khách hàng mua hàng được coi là đơn vị nhập khẩu. Bên chịu trách nhiệm thanh toán các loại thuế và phí do hãng vận chuyển chuyển cho được xác định theo một bộ quy tắc được quốc tế công nhận có tên là Incoterms.

Incoterms được thỏa thuận giữa đơn vị xuất khẩu và đơn vị vận chuyển. Hai điều khoản phổ biến nhất là:

 • Giao hàng đã nộp thuế (DDP). Đây là khi người bán chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa (bao gồm các khoản phí liên quan) và thanh toán tất cả các loại thuế nhập khẩu và thuế phải nộp khi lô hàng qua biên giới.
 • Giao hàng chưa nộp thuế (DDU). Trong trường hợp này, người bán chịu trách nhiệm giao hàng đến điểm đến và chi phí vận chuyển, nhưng khách hàng phải thanh toán tất cả các loại thuế và nghĩa vụ nhập khẩu liên quan cho đơn vị vận chuyển khi họ nhận được lô hàng.

Thực tế là khách hàng không ưa chuộng tùy chọn giao hàng chưa nộp thuế. Đó có vẻ là lựa chọn rẻ hơn cho doanh nghiệp, nhưng bạn có thể làm hỏng trải nghiệm của khách hàng theo cách này không? Những khách hàng không hài lòng sẽ không quay trở lại!

Bên nhận ủy thác nhập khẩu: đây là cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm đảm bảo tuân thủ nhập khẩu. Họ phải quản lý tất cả các thủ tục giấy tờ (chẳng hạn như giấy phép và chứng nhận) cần thiết cho việc nhập khẩu, cũng như bao gồm tất cả các khoản thuế và thuế hải quan. Ví dụ: trong trường hợp DDP, người bán là Bên nhận ủy thác nhập khẩu.

Bạn cần biết

Bạn có biết rằng incoterms không chính xác là một lý do hàng đầu cho vấn đề chậm trễ vận chuyển? Đó là nơi hợp tác với các chuyên gia logistics quốc tế trên thế giới có thể giúp đỡ!

Những lưu ý khi vận chuyển quốc tế

Có rất nhiều điều cần lập kế hoạch khi vận chuyển đến một điểm đến xuyên biên giới mới, bao gồm:

 • Quy định về thuế quan của quốc gia đích. Điều quan trọng là phải nghiên cứu thuế nhập khẩu và thuế suất địa phương để tính vào chi phí của quý khách. Bắt đầu với Hướng dẫn theo quốc gia của chúng tôi.
 • Chứng từ và giấy tờ vận chuyển. Điều này có thể bao gồm hóa đơn thương mại, vận đơn và vận đơn đường biển và vận đơn.
 • Hiển nhiên là quý khách muốn lô hàng của mình đến nơi trong tình trạng hoàn hảo. Hiển nhiên là quý khách muốn lô hàng của mình đến nơi trong tình trạng hoàn hảo. Quý khách sẽ có được điểm cộng khi sử dụng bao bì xanh!
 • Các mặt hàng bị cấm và hạn chế. Việc vận chuyển hàng hóa mà không có giấy chứng nhận hoặc giấy phép phù hợp có thể bị hải quan tịch thu hoặc bị phạt nặng.
 • Bảo hiểm. Điều này sẽ giúp quý khách yên tâm trong trường hợp có sự cố xảy ra – chẳng hạn như lô hàng bị hư hỏng hoặc bị thất lạc. Đây là những điều cần biết.
Container Depot chief talking to female foreman about custom document of the goods inside Empty Container depot in Broad daylight

Các bước thực tế để xử lý thuế nhập khẩu và thuế vận chuyển

Quản lý việc khai báo hải quan

Khi vận chuyển hàng hóa đi quốc tế, bạn sẽ phải hoàn tất các biểu mẫu khai báo hải quan, bao gồm cả hóa đơn thương mại. Đây là chứng từ xuất khẩu chuyên dụng chứa thông tin toàn diện về hàng hóa mà cơ quan hải quan sẽ sử dụng để tính các loại thuế, thuế hải quan và phí phải nộp. Bạn có thể cắt giảm chi phí bằng cách tự mình quản lý tờ khai hải quan hoặc có thể thuê đại lý làm thủ tục hải quan.

Lựa chọn dịch vụ khai báo hải quan

Ví dụ: hợp tác với DHL Express có nghĩa là doanh nghiệp của quý khách có quyền tiếp cận mạng lưới các chuyên gia hải quan toàn cầu trên hơn 100 quốc gia. Quý khách sẽ được hưởng lợi từ:

 • Sự minh bạch hoàn toàn và khả năng hiển thị tối đa về những gì đã được khai báo thay mặt quý khách
 • Bảng giá toàn cầu giúp minh bạch về giá
 • Các công nghệ mới như các công cụ tuân thủ được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) để giảm sự chậm trễ trong thông quan hàng nhập khẩu
 • Dịch vụ thanh toán hộ thuế hải quan và thuế của DHL, nghĩa là công ty sẽ thay mặt quý khách thanh toán trước tất cả các khoản thuế hải quan và thuế để tránh tình trạng chậm trễ trong việc vận chuyển hàng hóa đến điểm đến.

Thông báo trước cho khách hàng về việc thanh toán thuế nhập khẩu

Cuối cùng, hãy nhớ rằng bất kỳ điều khoản Incoterms nào bạn chọn cho lô hàng quốc tế của mình, hãy nêu rõ chúng với khách hàng trước. Việc khiến khách hàng bất ngờ về phí vận chuyển cao vào phút cuối là cách chắc chắn sẽ khiến doanh nghiệp mất doanh thu.

Các bước tiếp theo

Việc quản lý thuế hải quan và thuế cho lô hàng quốc tế nghe có vẻ phức tạp, nhưng với Tài khoản Doanh nghiệp của DHL Express thì điều đó sẽ không còn tồn tại nữa. Bạn sẽ nhận được hướng dẫn chuyên môn từ các chuyên gia hải quan, cho dù bạn đang bán hàng tới thị trường nào đi chăng nữa. Phát triển trên phạm vi toàn cầu cùng DHL.