#TưVấnLogistics

Đóng gói hàng may mặc vận chuyển quốc tế từ Việt Nam

8 Mins Read
facebook sharing button
twitter sharing button
linkedin sharing button
Smart Share Buttons Icon Share

Trong những năm gần đây, ngành dệt may Việt Nam nổi lên như một ngành công nghiệp chính của đất nước. Dựa trên số liệu được Fibre2Fashion1 chia sẻ, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc, đạt 37,566 tỷ USD vào năm 2022, tăng ấn tượng 14,7% so với năm trước.

Hoa Kỳ (US) nổi bật là đối tác chính của Việt Nam, chiếm khoảng 46,20% khối lượng xuất khẩu. Trong khi đó, các đơn vị nhập khẩu lớn khác bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, đóng góp lần lượt 4,072 tỷ USD và 3,309 tỷ USD. Những con số đầy hứa hẹn này nhấn mạnh cơ hội vô tận đang chờ đợi các doanh nghiệp thời trang Việt Nam muốn sải cánh trên thị trường quốc tế.

Đặc điểm riêng của ngành thời trang và may mặc

Ngành dệt may và may mặc đang phát triển mạnh mẽ, nhưng để phát triển mạnh trong ngành đòi hỏi các doanh nghiệp ở Việt Nam phải khéo léo vượt qua những thách thức nhất định.

Với việc nghiên cứu về Thị trường thời trang nhanh toàn cầu (2022-2028)2 dự đoán thị trường thời trang nhanh quốc tế sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 3,1% từ năm 2022 đến năm 2028, sự cạnh tranh trong ngành dự kiến sẽ tăng theo. Điều quan trọng hơn bao giờ hết nằm ở việc tạo sự khác biệt cho chính doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh này.

Một điểm khác biệt quan trọng là trải nghiệm của khách hàng. Người tiêu dùng hiện đại không chỉ nhìn vào chất lượng sản phẩm; họ đánh giá sâu sắc toàn bộ sự tương tác với thương hiệu. Giai đoạn kết thúc trong hành trình sản phẩm đến tay người tiêu dùng là một ví dụ về giai đoạn then chốt trong trải nghiệm thương hiệu. Ví dụ, một nghiên cứu của McKinsey & Company3  lưu ý rằng gần 50% người Hàn Quốc được khảo sát ưu tiên dịch vụ giao hàng vào ngày hôm sau.

Tương tự, một cuộc khảo sát của Qualtrics4 cho thấy 65% người tiêu dùng tại thị trường trọng điểm của Việt Nam là Mỹ đã chuyển đổi thương hiệu do không thực hiện được những cam kết như “giao hàng nhanh”. Xu hướng này càng được lặp lại bởi một cuộc khảo sát của OnePoll5, trong đó lưu ý rằng 73% người tiêu dùng Mỹ sẽ thay đổi lòng trung thành sau một trải nghiệm tiêu cực về thương hiệu, mức tăng đáng chú ý từ 66% vào năm 2022 và gần gấp đôi từ 42% vào năm 2021.

Trong bối cảnh này, việc đảm bảo giao hàng quốc tế liền mạch, từ đảm bảo tốc độ đến tính toàn vẹn của các lô hàng được giao, không chỉ là một nhu cầu cần thiết về mặt logistics. Đó là một yêu cầu mang tính chiến lược đối với các doanh nghiệp nhằm đảm bảo vị thế của họ trong ngành. Câu hỏi quan trọng hiện nay là làm thế nào các doanh nghiệp có thể đảm bảo năng lực logistics này?

Bao bì nào là tốt nhất để vận chuyển hàng may mặc?

Các yếu tố cần xem xét

Khi các doanh nghiệp hướng tới tầm nhìn quốc tế cho doanh số bán hàng may mặc của mình, bước đầu tiên liên quan đến việc chọn loại bao bì phù hợp cho sản phẩm. Ngoài việc giữ an toàn cho hàng may mặc trong quá trình vận chuyển quốc tế, bao bì tốt nhất còn góp phần tạo nên khoảnh khắc mở hộp đáng nhớ giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Dưới đây là một số yếu tố bạn nên xem xét khi xác định nên sử dụng vật liệu nào:

 • Điều kiện vận chuyển: Trang phục thời trang có cần được bảo quản trong những điều kiện cụ thể không? Đặt câu hỏi này là điều cần thiết vì hàng may mặc có thể tiếp xúc với các mức độ ẩm khác nhau tùy thuộc vào phương thức vận chuyển được chọn. Ví dụ, độ ẩm trên biển có thể tạo ra mùi khó chịu cho trang phục len, khiến việc bảo quản những trang phục đó trong túi kín, không thấm nước là yếu tố bắt buộc.
 • Loại trang phục: Các loại vải dễ rách như đồ lót ren và khăn lụa sẽ cần được bảo vệ thêm để tránh bị vướng hoặc rách trong quá trình vận chuyển.
 • Số lượng hàng may mặc: Giải pháp đóng gói khác nhau tùy theo số lượng mặt hàng vận chuyển. Một chiếc áo phông có thể vừa khít trong một chiếc túi poly, nhưng việc đóng gói những loại quần áo dày như quần[1] [QLN2]  hoặc nhiều quần áo sẽ cần một chiếc hộp rộng rãi hơn.
 • Hạn chế về trọng lượng và kích thước: Trọng lượng bao bì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí vận chuyển. Việc lưu ý đến những giới hạn này có thể giúp ngăn ngừa các khoản phụ phí không mong muốn.

Trong thời điểm người tiêu dùng hướng tới những thương hiệu thể hiện giá trị của họ, phát triển bền vững là một lĩnh vực khác mà các công ty phải lưu tâm. Dựa trên Báo cáo Mua sắm Xanh (Buying Green Report)6 năm 2023, 71% người tiêu dùng tích cực lựa chọn các sản phẩm có bao bì thân thiện với môi trường. Tâm lý này cũng được thể hiện qua số liệu được Bain & Company chia sẻ7, cho thấy 75% – 95% người tiêu dùng tại các quốc gia Châu Á Thái Bình Dương được khảo sát sẵn sàng trả thêm tiền cho các sản phẩm xanh. Do đó, việc sử dụng bao bì thân thiện với môi trường thay vì bao bì nhựa là một cách mang tính chiến lược để thể hiện trách nhiệm quản lý môi trường của thương hiệu.

Các loại bao bì dành cho hàng may mặc

Với sự hiểu biết về nhu cầu của bạn, hãy cùng khám phá các giải pháp đóng gói khác nhau hiện có:

 • Hộp carton gấp: Đây là loại hộp lý tưởng để đựng những món đồ như tất hoặc cà vạt. Để tăng cường khả năng bảo vệ, chúng có thể nằm trong hộp bưu kiện bên ngoài.. 
 • Túi đóng hàng niêm phong: Đây là lựa chọn phổ biến cho những món đồ đơn lẻ, nhẹ. Giống như hộp vận chuyển, bạn cũng có thể nhận miễn phí những túi đóng hàng niêm phong này từ đối tác logistics của mình, chẳng hạn như DHL Express Việt Nam.
 • Ống giấy bìa cứng: Hoàn hảo cho những món đồ nhỏ hơn như cà vạt và tất. Có hình dạng giống như một hộp quà tặng, chúng tạo thêm yếu tố bất ngờ cho trải nghiệm mở hộp.
 • Hộp cứng: Khi vận chuyển các sản phẩm thời trang sang trọng, chẳng hạn như túi hàng hiệu hoặc áo khoác thiết kế riêng, hộp cứng sẽ tạo thêm cảm giác đẳng cấp và tinh tế, mặc dù chúng thường cần lớp bảo vệ bên ngoài trong quá trình vận chuyển.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cân nhắc việc tham gia vào xu hướng phát triển bền vững thì dưới đây là một số lựa chọn thân thiện với môi trường để kết hợp vào hoạt động của bạn:

 • Hộp lượn sóng: Đủ chắc chắn cho các mặt hàng nặng hơn, chúng kết hợp khả năng bảo vệ với trách nhiệm sinh thái.
 • Bao bì trong suốt: Bao bì bằng giấy trong suốt, có khả năng phân hủy sinh học, có khả năng chống ẩm, chống không khí và chống dầu mỡ, lý tưởng để trưng bày các mặt hàng. Tuy nhiên, việc hoàn thiện in offset và in kỹ thuật số trên vật liệu này rất phức tạp, khiến loại bao bì này trở thành lựa chọn lý tưởng hơn cho các công ty không muốn in nội dung thương hiệu lên bao bì của họ.
 • Bao bì tinh bột ngô: Đa năng và không có độc tố, chúng cũng có sẵn dưới dạng túi đóng gói có thể phân hủy sinh học. Tuy nhiên, bao bì tinh bột ngô chỉ có thể phân hủy được trong các cơ sở công nghiệp, điều này phù hợp hơn với các công ty nhắm đến các thị trường có ít rào cản trong việc tái chế những vật liệu đó. Ví dụ: người tiêu dùng ở Hoa Kỳ sẽ cần kiểm tra xem cộng đồng của họ có thực hiện chương trình thu gom phân trộn tại khu dân cư hay không để đối chiếu các bao bì đó8. Vì vậy, loại vật liệu này cần được áp dụng cẩn thận khi nhắm mục tiêu vào các thị trường như vậy.
 • Bao bì sợi nấm: Loại bao bì này cùng với tấm nhựa cách nhiệt Styrofoam là những sản phẩm thân thiệt với môi trường. Tuy nhiên, vì chúng có xu hướng phân hủy nhanh hơn9, nên đây sẽ là lựa chọn phù hợp hơn để sử dụng khi vận chuyển sản phẩm trong khoảng cách ngắn.
 • Giấy bao xi măng (Kraft): Chất liệu này không thấm nước nên đây sẽ là lựa chọn lý tưởng hơn khi dùng làm bao bì bên trong.
 • Mút xốp từ bột ngô (GCF): Bao bì làm từ bột ngô này có khả năng phân hủy sinh học bằng nước hoặc quá trình ủ phân. Là một chất liệu chống tĩnh điện tự nhiên, chúng có thể giúp giữ cho các loại vải như lụa, polyester và rayon không bị tĩnh điện. Tuy nhiên, vì GCF ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết10,  nên tốt hơn nên sử dụng chúng làm bao bì bên trong hoặc chất độn để cung cấp lớp đệm bảo vệ khi vận chuyển trang phục sang trọng.

Cách đóng gói hàng may mặc để vận chuyển

Sau khi chọn ra loại bao bì phù hợp cho hàng may mặc, bạn có thể tự hỏi làm cách nào để bảo quản chúng trong bao bì để vận chuyển quốc tế? Tùy thuộc vào tính chất của hàng may mặc, đây là hướng dẫn đóng gói bạn có thể tham khảo:

Trang phục dễ rách

Để vận chuyển an toàn các trang phục thời trang mỏng đến thị trường quốc tế, hãy đảm bảo rằng bạn:

 • Đóng gói riêng các trang phục dễ rách vào hộp hai vách hoặc hộp chuyên dụng.
 • Lấp đầy các khoảng trống một cách thích hợp để ổn định đồ đạc trong quá trình vận chuyển.
 • Bọc từng món đồ bằng xốp hơi cỡ nhỏ trước khi đặt vào hộp hai vách.
 • Duy trì khoảng cách 6 cm giữa mặt hàng vận chuyển và thành hộp.
 • Cố định nắp hộp bằng phương pháp dán chữ H, trong đó dán băng keo khắp tâm hộp và trên hai đường nối cạnh để tạo thành chữ 'H'. Việc này giúp đảm bảo rằng tất cả các nắp được cố định trong quá trình vận chuyển.
 • Dán nhãn vận chuyển và nhãn dán cho biết mức độ dễ vỡ của hàng hóa bên trong, chẳng hạn như nhãn “dễ vỡ”, “thận trọng khi xử lý” hoặc “mặt này của gói hàng cần đặt hướng lên trên”.

Trang phục không dễ rách

Để vận chuyển các trang phục không dễ rách, hãy xem xét các bước sau:

 • Sử dụng túi đóng hàng niêm phong bằng nhựa kín hoặc hộp các tông vách đơn mà bạn cũng có thể mua từ nhà cung cấp dịch vụ logistics được chỉ định, chẳng hạn như DHL Express Việt Nam.
 • Tách riêng từng bộ trang phục trong bao bì để tránh hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
 • Chọn hộp có kích thước phù hợp để tránh bị sập do không gian trống.
 • Bọc từng món đồ bằng xốp hơi cỡ nhỏ hoặc giấy bao xi măng trước khi đặt chúng vào hộp bên ngoài hoặc túi đóng hàng niêm phong của DHL.
 • Nếu sử dụng túi đóng hàng niêm phong của DHL, hãy gấp và dán lại mọi phần thừa của túi.
 • Đính kèm nhãn vận chuyển ở vị trí dễ nhìn.

Cách đảm bảo trải nghiệm vận chuyển quốc tế liền mạch

Trong giai đoạn cuối của quá trình giao hàng chặng cuối, việc tuân thủ các yêu cầu hải quan là điều tối quan trọng. Lưu ý kiểm tra những thông tin cơ bản về vận chuyển quốc tế để biết cách quản lý các yêu cầu về chứng từ và thông quan suôn sẻ. Ngoài ra, điều đáng chú ý là các quy định cụ thể có thể áp dụng cho các danh mục quần áo khác nhau, đặc biệt khi vận chuyển đến các thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Để có những thông tin chuyên sâu hữu ích nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động giao hàng chặng cuối, hãy tham khảo các khuyến nghị về vận chuyển hàng may mặc ra nước ngoài này. Bằng cách chủ động làm quen với các quy định này và đảm bảo tuân thủ, bạn có thể ngăn chặn sự chậm trễ không cần thiết và giao gói hàng cho khách hàng quốc tế một cách an toàn.

Tự tin điều hướng lĩnh vực vận chuyển cùng DHL Express Việt Nam

Khi bắt đầu chinh phục những chân trời mới trên thị trường toàn cầu, việc gặp phải những thách thức là điều đương nhiên, đặc biệt là khi tìm hiểu các quy định hải quan. Đây chính là lúc đối tác logistics đáng tin cậy như DHL Express Việt Nam phát huy tác dụng.

Với kinh nghiệm chuyên môn nhiều năm trong ngành, đội ngũ tận tâm của chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn bạn thực hiện các yêu cầu hải quan một cách liền mạch. Ngoài ra, bộ dịch vụ toàn diện của chúng tôi còn được thiết kế để cải thiện hoạt động của bạn và loại bỏ các rào cản tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Từ các giải pháp logistics xanh như dịch vụ GoGreen Plus[1]  đến giá vận chuyển ưu đãi, theo dõi lô hàng theo thời gian thực, v.v., chúng tôi cung cấp cách tiếp cận toàn diện để hỗ trợ bạn hướng đến thành công.

Bằng cách giao phó các lô hàng may mặc cho chúng tôi, bạn có thể biến mỗi thách thức vận chuyển thành cơ hội để doanh nghiệp của mình tỏa sáng. Đừng tự mình điều hướng sự phức tạp của vận chuyển quốc tế. Hãy tạo tài khoản doanh nghiệp với chúng tôi ngay hôm nay và kết nối với DHL Express Việt Nam để được tư vấn chuyên môn về các vấn đề đóng gói và thông quan.